Sau khi chị gái mất không lâu, hai anh em của một gia đình ở Sóc Sơn (Hà Nội) lại liên tiếp tử vong do cùng mắc bệnh nhiễm khuẩn Whitmore.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, từ sáng nay 18/11, mạng xã hội xôn xao sau khi Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn có báo cáo điều tra ca bệnh của bệnh nhi Trần Công Vinh (sinh tháng 10/2014, ở xã Bắc Sơn, Sóc Sơn) tử vong hôm 31/10, sau 3 ngày có các biểu hiện sốt, đau bụng, dương tính với bệnh Whitmore.

Theo Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn, gia đình cháu có 7 người. Tháng 4/2019, chị của cháu (học lớp 1) đã qua đời do nhiễm khuẩn huyết. Em trai của Vinh cũng nghi mắc Whitmore. Thời điểm cơ quan y tế điều tra dịch tễ, cháu này đang điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi trung ương, sau đó cháu đã mất ngày 16/11.

TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực, BV Nhi TƯ cho biết thêm trên báo Vietnamnet, trong suốt 30 năm làm nghề, đây là lần đầu tiên gặp 2 ca bệnh Whitmore liên tiếp trong cùng một gia đình.

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei thường được tìm thấy trong nước bẩn, đất (ảnh: Vinmec).

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei thường được tìm thấy trong nước bẩn, đất, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với nguồn ô nhiễm (như hít phải bụi nhiễm vi khuẩn hay khi tiếp xúc với đất bị ô nhiễm qua các vết trầy xước ngoài da).

Báo cáo của Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn cho biết, các gia đình xung quanh gia đình bệnh nhân không có ca bệnh tương tự.

Tuy nhiên, do gần như cùng lúc có 3 con nhỏ trong một gia đình tử vong do căn bệnh này, nguồn lây lại chưa rõ ràng nên người dân rất lo lắng, đồng thời cho biết trong tình huống có bệnh nguy hiểm lưu hành mà Sở Y tế không cảnh báo đến người dân.

Hiện tại, phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội đã về địa phương để điều tra dịch tễ. Trước mắt hướng dẫn gia đình thực hiện ăn chín, uống sôi và sử dụng nước máy.

Trước đó nhiều tỉnh như Nghệ An, Yên Bái, Thái Nguyên, Hà Tĩnh… cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh Whitmore. .

Dấu hiệu nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm bệnh whitmore thường là sốt, viêm phổi và có ổ áp xe ở nhiều vị trí (đa áp xe), nhiễm trùng đường tiết niệu. Biểu hiện này xuất hiện nhiều ở bệnh nhân có tiền sử tiểu đường hoặc các bệnh mạn tính liên quan đến thận hoặc phổi, người nghiện rượu, người làm việc trực tiếp với đất thì bác sĩ hãy nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm bệnh Whitmore và cho chỉ định cấy máu, mủ, đờm hoặc nước tiểu ngay.