66 sinh viên y đã ghép thành bức chân dung Hải Thượng Lãn Ông lớn nhất Việt Nam, sự kiện được Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận và công bố.

VnExpress đưa tin, nhân dịp kỷ niệm 300 năm ngày sinh Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720-2020), ngày 2/11, Khoa Y học cổ truyền ĐH Y dược TP. HCM đã trình diễn ghép tranh chân dung Y tổ lớn nhất Việt Nam. 

Tác phẩm tranh ghép với chiều rộng 4,2 m, chiều dài 6,6 m, được tạo thành từ 66 sinh viên. Con số này với ý nghĩa biểu trưng cho 66 quyển trong bộ sách kinh điển của nền Y học Việt Nam – “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh” do Lê Hữu Trác viết.

Bức chân dung ông tổ nghề y được xác nhận Kỷ lục Guinness Việt Nam (ảnh: Cẩm Anh/VnExpress).

Phan Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, chia sẻ để tạo được thành quả này, các tân sinh viên đã tranh thủ thời gian sau giờ học, tập duyệt gần hai tháng từ lúc mới nhập học đến nay. Sự kiện này đã được Kỷ lục Guinness Việt Nam xác nhận và công bố.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720-1791) người làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Hoàng Hữu Nam, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Biệt hiệu Hải Thượng Lãn Ông có nghĩa là ông già lười ở Hải Thượng có lẽ do 2 chữ đầu tiên của tên tỉnh (Hải Dương) và tên phủ (Thượng Hồng) ghép lại nhưng cũng lại có thể do chữ Bầu Thượng là quê mẹ và là nơi Hải Thượng ở lâu nhất (từ năm 26 tuổi cho đến khi mất). Mặc dù lấy biệt hiệu Lãn Ông, nhưng thực tế ông chỉ “lười” với công danh, phú quí, nhưng lại rất chăm chỉ đối với sự nghiệp chữa bệnh, cứu người nên tên tuổi của ông lưu danh muôn đời.

Báo Dân Sinh đưa tin, bên cạnh các nghi lễ tri ân Y tổ nhằm ôn lại truyền thống tốt đẹp của Y học dân tộc và nhắc nhở các thế hệ sinh viên về trách nhiệm, sứ mệnh của mình trong việc giữ gìn và phát huy y học cổ truyền, Lễ Kết nghĩa còn bao gồm rất nhiều hoạt động giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa các thế hệ sinh viên Khoa Y học Cổ truyền như trò chơi ngũ hành, các gian hàng ẩm thực, hội thảo, hội sách, giao lưu thư pháp, đêm văn nghệ, cuộc thi hoa khôi áo dài…