Bệnh nhân Đ.T.M (43 tuổi, Tuyên Quang) tới bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám trong tình trạng đau thắt lưng trái, đái buốt, đái rắt và đái ra máu từng đợt.

Theo VTC, biết mình có sỏi thận từ 3 năm nay nhưng bệnh nhân M. ở Tuyên Quang không điều trị tại bệnh viện mà tự dùng thuốc nam ở nhà. Lâu dần, viên sỏi phát triển to như củ gừng chiếm gần hết quả thận trái khiến bệnh nhân bị đau lưng, đái buốt ra máu…

Qua kết quả chụp CT và dựng phim, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi thận trái, cần được phẫu thuật lấy sỏi thận.

Viên sỏi có kích thước lớn như củ gừng, chiếm gần hết toàn bộ thận và đài thận trái. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp sỏi thận phức tạp, nguy cơ chảy máu, dễ tổn thương thận khi phẫu thuật.

Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được viên sỏi ra khỏi thận trái của bệnh nhân. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định.

Gắp viên sỏi to như củ gừng trong thận nam bệnh nhân ở Tuyên Quang
Hình ảnh sỏi thận “khủng” được lấy ra từ thận trái của bệnh nhân. (Ảnh: VTC)

BS.CK1 Đặng Thanh Hải, bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, với tình trạng của bệnh nhân, nếu không điều trị, sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận. Không những thế, sỏi còn có thể gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã phối hợp với bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) phẫu thuật loại bỏ khối sỏi lớn trong người cụ ông Bùi Văn D. (71 tuổi) Hải Phòng.

Đây cũng là một trường hợp phức tạp và hiếm gặp khi sỏi san hô ở cả 2 bên thận, có kích thước 6×9 cm, lấp đầy toàn bộ các nhóm đài bể thận.

Gắp viên sỏi to như củ gừng trong thận nam bệnh nhân ở Tuyên Quang
(Ảnh: VnExpress)

Các bác sĩ cảnh báo, khi phát hiện bị sỏi đường tiết niệu, mọi người cần đến bệnh viện điều trị dứt điểm, không nên tự ý uống các loại thuốc nam ở nhà. Việc tự điều trị tại nhà vô tình làm tình trạng bệnh ngày càng phát triển xấu đi, kích thước sỏi lớn hơn gây khó khăn rất nhiều cho quá trình điều trị về sau.

Lan Phương