Ngay khi nhập viện Sản Nhi Nghệ An, bé Trần Thanh H (6 tuổi, Diễn Châu) rơi vào trạng thái khó thở, toàn thân tím tái, ngừng tim…

Vnexpress đưa tin, trong lúc đi học, bé H. vô tình nuốt phải đầu bút chì. Về nhà, bé có kể lại cho gia đình và được đưa tới bệnh viện huyện Diễn Châu để kiểm tra. Lúc này, bé H. chưa có biểu hiện gì bất thường, hoàn toàn tỉnh táo và được chuyển lên bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để gắp dị vật.

Tuy nhiên, vừa đến bệnh viện, bé H. bỗng chuyển biến xấu, khó thở, toàn thân tím tái, ngừng tim…

Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản và cho thở máy. Sau khi tình trạng bệnh nhân ổn định, tim đập trở lại, bác sĩ đã mổ gắp dị vật là đầu bút chì có đường kính 2 cm trong phế quản của bé.

Bác sĩ Phan Quang Trung, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho Lao Động biết, bé H. nếu được đưa đến viện muộn có thể bị chết não, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Hiện tại, sức khỏe của bé H. đã ổn định hơn, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện.

Trước đó, bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM đã gắp móc sắt dài 4 cm trong thực quản của bé trai Đặng Thái K. (26 tháng tuổi, Nghệ An).

Theo lời kể của gia đình, trong lúc chơi, bé vô tình nuốt phải móc sắt. Bé nhập viện trong tình trạng bị đau vùng cổ, không ăn uống được…, theo VTC.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên để con trẻ tiếp xúc với vật thể nhỏ hoặc ăn những thức ăn lớn.

Trẻ nuốt phải dị vật nếu không sơ cứu và điều trị kịp thời có thể gây áp xe thành sau họng, áp xe cổ, áp xe – thủng thực quản, tổn thương mạch máu…

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu khó thở do nuốt dị vật cần đưa đến ngay bệnh viện để được cứu chữa kịp thời. Ngoài ra, khi xác định đúng trẻ bị hóc dị vật cần cẩn trọng trong quá trình vận chuyển vì dị vật có thể dịch chuyển vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

(Tổng hợp)