Bé S. 32 tháng tuổi nhập viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ trong tình trạng chảy dịch mũi, đờm, đau vùng mũi, quấy khóc, sốt nhẹ và ho. Các bác sĩ kiểm tra và phát hiện dị vật là cục pin tròn và dây thun buộc tóc ở cả 2 bên mũi.

Bác sĩ Hoàng Trung Đức, Khoa Tai – Mũi – Họng của bệnh viện đã gắp thành công cục pin điện tử và một dây thun buộc tóc ra khỏi mũi bệnh nhi, theo VTC.

Gắp cục pin, dây thun trong mũi bệnh nhi 32 tháng tuổi
Cục pin và dây thun nằm trong mũi bé (ảnh: Vnexpress).

Trước đó, bé được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng chảy dịch mũi và đờm, đau vùng mũi, quấy khóc, sốt nhẹ, ho húng hắng.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ đã tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi gắp dị vật cho bé. Kíp mổ đã lấy ra một cục pin điện tử hình tròn và một dây thun buộc tóc. Hốc mũi bé bị viêm loét, pin đã có dấu hiệu hoen gỉ, theo Vnexpress.

Sau khi gắp dị vật, bé được xịt rửa mũi, điều trị kháng sinh, chống viêm và tiếp tục theo dõi.

Theo các bác sĩ, dị vật pin thường rất nguy hiểm, vì pin có nhiều chất hóa học làm ăn mòn, hoại tử, ảnh hưởng đến chức năng của mũi. Nhẹ thì vết loét nhẹ niêm mạc, nặng thì làm hoại tử niêm mạc, nặng hơn có thể gây viêm mô tế bào, thủng vách ngăn mũi, nhiễm trùng, nhiễm độc, tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý tránh cho trẻ nhỏ chơi các loại đồ chơi có pin loại nhỏ. Khi phát hiện ttrẻ hóc dị vật, cần phải đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để khám, chữa trị kịp thời.

Phương Nam