Đứng một chân vốn là động tác bắt nguồn từ trạng thái nghỉ ngơi của các loài động vật, cũng được áp dụng phổ biến trong Yoga và Thái cực quyền nhằm điều dưỡng các kinh lạc hư nhược.

Không cần phải có những dụng cụ chẩn đoán đắt tiền, phương pháp đứng một chân có thể giúp bạn tự kiểm tra sức khoẻ của mình.

Động tác: Nhắm mắt, đứng một chân (hai tay dang ra). Hãy nhờ một người kiểm tra xem bạn có thể đứng ở tư thế này trong bao lâu. Nếu bạn đã 45 tuổi mà có thể đứng một chân trên 15 giây, thì đây là tín hiệu tốt. Nếu bạn không thể trụ vững 10 giây, nghĩa là khả năng tự cân bằng của cơ thể của bạn đã bị thoái hóa bằng người 60-70 tuổi. Muốn trẻ hóa cần phải thường xuyên luyện tập để lấy lại sự cân bằng.

Đứng một chân vốn là động tác nghỉ ngơi của một số loài động vật và được ứng dụng trong dưỡng sinh. (Ảnh: HD Animal Spot)

Ở chân có 6 kinh lạc đi qua. Khi đứng trên một chân, tính mẫn cảm và tốc độ phản ứng của kinh lạc sẽ quyết định khả năng giữ thăng bằng của cơ thể, đồng thời các kinh lạc bị ứ tắc sẽ đau nhức. Vì vậy, đây cũng là một trong những cách điều dưỡng các kinh lạc hư nhược.

Sáu kinh lạc ở chân không những có nhiều huyệt vị quan trọng, mà chúng còn lần lượt liên kết với các phủ tạng trọng yếu như dạ dày, phổi, bàng quang, thận, mật, gan. Do đó, đứng một chân vừa là cách kiểm tra sức khoẻ đơn giản, vừa là bài tập dưỡng sinh kinh lạc tiện lợi. Bài tập này sẽ thúc đẩy các kinh lạc “điều tiết sự cân bằng” cho những tạng phủ và bộ vị tương ứng.

Ngoài ra, nó còn rất hữu hiệu đối với những người bị cao huyết áp, đái tháo đường, đau lưng, đau cổ, thống phong, Parkinson, v.v…

Đối với những người mắc bệnh lạnh tay lạnh chân, tuần hoàn máu ở chân kém, lúc nào cũng có cảm giác buốt, thực hiện động tác này giúp bạn làm cho cơ thể ấm dần từ chân ấm lên.

Nó là một động tác làm tiền đề cho bạn nâng cao khả năng thăng bằng của bản thân, giúp cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần, tập sớm thì khi về già sẽ giảm bớt các triệu chứng bệnh tật, tỷ lệ phát bệnh sau này sẽ giảm bớt, người dẻo dai và khỏe mạnh hơn

Lưu ý: Khi thực hiện bài tập này, ta nên đảm bảo sự an toàn, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi mới bắt đầu luyện tập.

Cao Sơn