Những người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não) có hơn 50% bị tử vong và 90% số người sống sót phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động…

Trước đây những người bị đột quỵ chủ yếu là trên 50-60 tuổi, nhưng nay thì ngày càng trẻ hóa, và ngày càng tăng lên với lượng nam lớn hơn nữ giới 4 lần.

Từ Đại học Georgia, bác sĩ chuyên khoa về đột quỵ Andrew Stemer nói rằng ngoài các ảnh hưởng của giới tính, tuổi thì hút thuốc lá, tăng huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường, mang thai, làm tăng nguy cơ đột quỵ .

Trong đó 80-90% đột quỵ do nhồi máu não, tức mảng bám trong mạch máu chặn dòng chảy của máu, khiến oxy có thể không được vận chuyển đến não, nếu thiếu oxy não sẽ dẫn đến những tổn thương không thể phục hồi.

Do đó, sự hiểu biết về những biểu hiện sớm của đột quỵ để giảm thiểu thiệt hại là một điều rất quan trọng, theo trang Prevent được cung cấp, 4 dấu hiệu đột quỵ bạn phải biết là:

  1. Tê hoặc yếu một bên cơ thể

Một bên của cơ thể đột ngột mất ý thức, cảm thấy bất lực đặc biệt là ở các chi, là một triệu chứng thường gặp của đột quỵ, hay thậm chí cả một bên của khuôn mặt mất cảm giác và liệt mặt.

  1. Khó nói

Andrew Stemer nói rằng khi bạn khi bạn muốn nói chuyện nhưng gặp khó khăn do cảm giác bị mắc kẹt hoặc đột nhiên không thể đọc được thì phải chú ý có thể bị đột quỵ, hãy lập tức hỏi ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt.

  1. Nhức đầu dữ dội

Đây là triệu chứng phổ biến của đột quỵ do xuất huyết, bởi vì các mạch máu bị vỡ gây đau dữ dội. Trong tất cả các trường hợp, đột quỵ do xuất huyết chiếm 10 đến 15%, có tỷ lệ tử vong cao hơn so với đột quỵ do nhồi máu làm tắc mạch.

  1. Đột ngột không nhìn được

Ngoài việc bỗng dưng mất cảm giác, không kiểm soát được chân tay đột ngột, đột quỵ có thể gây mất hoặc giảm thị lực một bên mắt.

Nếu bạn có các triệu chứng trên, khả năng bạn bị đột quỵ là cực cao, hãy đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời. Lưu ý là với đột quỵ do chảy máu não, nếu tự xử lý bằng uống thuốc chống đông như aspirin hay an cung ngưu hoàng hoàn sẽ làm tình trạng trầm trọng hơn. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa hay gọi đến số máy cấp cưu 114.

Theo Health.tw

Vĩnh Linh tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.