Các nghiên cứu cho thấy, nghe nhạc tại nhà có thể làm giảm cơn đau của bệnh nhân ung thư và các triệu chứng khó chịu khác như mệt mỏi.

Các chuyên gia cho biết, âm nhạc có thể khiến não tiết ra các chất hóa học tích cực bao gồm endorphin và hormone dopamine và serotonin.

Âm nhạc cũng có thể hoạt động như một sự đánh lạc hướng suy nghĩ của bệnh nhân. Và có một nghiên cứu về bệnh nhân ung thư vú, khiến mọi người nghĩ về những thứ khác ngoài bệnh tật của họ.

Khoảng 360.000 trường hợp ung thư được chẩn đoán hàng năm ở Anh, cùng với 1,7 triệu người ở Mỹ – âm nhạc có thể là một hình thức rẻ tiền, dễ tiếp cận để cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh.

Ảnh: Photo-ac

Nghiên cứu do Tiến sĩ Feng Chi Hsieh, Khoa X quang, Bệnh viện Đa khoa Yuan, Cao Hùng, Đài Loan, đứng đầu, chia 60 bệnh nhân ung thư thành 2 nhóm. Một nửa trong số họ nghe nhạc tại nhà trên máy nghe nhạc MP3 do nhóm nghiên cứu cung cấp với tuyển chọn nhạc cổ điển, phổ biến, truyền thống của Đài Loan hoặc tôn giáo để lựa chọn.

Các bệnh nhân khác cũng được cho một máy nghe nhạc MP3 nhưng họ chỉ có thể chọn âm thanh ở môi trường xung quanh, điều đã được chứng minh trong quá khứ là không có tác dụng.

  • Nghiên cứu đánh giá mức độ nghiêm trọng của 25 triệu chứng khác nhau trên thang điểm 5 trước khi phẫu thuật và sau phẫu thuật 6, 12 và 24 tuần.
  • Họ cũng đánh giá 5 loại mệt mỏi – bao gồm cả cảm xúc và thể chất – trên thang điểm 5 điểm riêng biệt.
  • Mức độ đau mà họ cảm thấy được đánh giá theo thang điểm 100, các nhà nghiên cứu báo cáo trên Tạp chí Chăm sóc Ung thư Châu Âu.

Kết quả:

  • Điểm trung bình của nhóm trị liệu âm nhạc đã giảm 5 điểm khi đánh giá 6 tuần, 7 điểm sau 12 tuần và gần 9 điểm sau 24 tuần.
  • Điểm đau và điểm mệt mỏi tổng thể cũng giảm ở mỗi đánh giá. Đối với những người nghe nhạc, sự mệt mỏi về thể chất và tinh thần cũng đã giảm xuống sau 6 tuần, nhưng sau đó không giảm thêm nữa.
  • Ngược lại, điểm số nghiêm trọng về đau và triệu chứng ở nhóm đối chứng (nhóm nghe âm thanh xung quanh) tăng và duy trì cao hơn so với khi bắt đầu thử nghiệm.

Việc giảm đáng kể các triệu chứng trong nhóm trị liệu âm nhạc có thể là do âm nhạc tạo ra cảm xúc tích cực. Các bệnh nhân cho biết âm nhạc đã giúp họ khỏe mạnh về thể chất và tinh thần vì nó giúp họ tránh xa những suy nghĩ tiêu cực về bệnh ung thư.

Các tác giả nghiên cứu đã viết:

“Tóm lại, nghe nhạc có thể tạm thời đánh lạc hướng bệnh nhân khỏi nỗi đau và mang lại cho họ niềm vui”.

Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng 30 phút can thiệp âm nhạc hàng ngày đã cải thiện các triệu chứng, mang lại hy vọng sống sót và giúp bệnh nhân nhớ lại cuộc sống trước khi bị ung thư. Âm nhạc có thể có khả năng thúc đẩy các hóa chất tốt cho não – serotonin và dopamine – khơi dậy những cảm xúc tích cực. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các chức năng của hệ thống tim mạch, hô hấp, cơ bắp, xương, thần kinh và trao đổi chất, làm giảm căng cơ và đau.

“Trị liệu âm nhạc là thuận tiện, không liên quan đến các thủ tục xâm lấn và có thể dễ dàng được mọi người sử dụng thoải mái ở nhà họ. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã trở nên đắt đỏ trong thời điểm hiện tại. Can thiệp âm nhạc tại nhà cũng có thể được sử dụng miễn phí”, tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Kuei-Ru Chou của Đại học Y khoa Đài Bắc cho biết.

Mặc dù những phát hiện là tích cực và dựa trên bằng chứng hiện có cho liệu pháp âm nhạc, các tác giả cảnh báo họ chưa chứng minh liệu âm nhạc có thể làm giảm mệt mỏi về thể chất và tinh thần lâu dài hay không.

Duy Anh
Theo DailyMail