Với ưu thế kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, giá thành lại chỉ bằng 1/5 – 1/10, ngày càng có nhiều du khách đến Việt Nam để điều trị các bệnh về răng miệng, 1 công đôi việc.

Du lịch nha khoa – Một thế mạnh tiềm ẩn của du lịch Việt Nam

Các bác sĩ chuyên ngành nha khoa nhận định nhiều năm qua, du lịch nha khoa đã thu hút nhiều du khách đến từ các nước phát triển như Úc, Mỹ, Anh, Pháp… sang Việt Nam điều trị răng miệng kết hợp du lịch nghỉ dưỡng. Ngoài ra còn một lượng Việt kiều và khách trong nước đáng kể đến từ các tỉnh, thành khác vừa kết hợp làm nha vừa du lịch. Theo thống kê của Bệnh viện Răng Hàm mặt TP HCM, lượt khám và điều trị của ngoại kiều tăng đáng kể những năm gần đây. Năm 2014 chỉ khoảng 300 người đến khám tại bệnh viện thì năm ngoái đã tăng lên 1.000 người.

Những thành tựu của nha khoa Việt – Đi trước Singapore 10 năm

Đến nay, răng hàm mặt là một trong số ít lĩnh vực y tế của Việt Nam có những kỹ thuật đi trước nhiều nước trong khu vực.

Chia sẻ bên lề hội nghị khoa học và triển lãm Răng hàm mặt quốc tế mới đây tại Hà Nội, GS Trịnh Đình Hải, Chủ tịch hội Răng hàm mặt Việt Nam cho biết, đội ngũ nha sĩ Việt Nam đã làm chủ và thành thạo các kỹ thuật chuyên sâu, tiên tiến về răng hàm mặt như: Vi phẫu ghép đoạn xương hàm; điều trị u, ung thư và các bệnh lý phức tạp vùng hàm mặt…

GS Trịnh Đình Hải

Ông dẫn chứng, kỹ thuật vi phẫu ghép, thay thế xương hàm, ghép một phần khuôn mặt đã được BV Răng hàm mặt TƯ triển khai từ 10 năm nay, làm thành công gần 500 ca nhưng các nước như Thái Lan, Singapore mới triển khai gần đây và đang đặt vấn đề cử bác sĩ sang Việt Nam học nâng cao.

“Kỹ thuật này tương đối phức tạp, mỗi ca vi phẫu cho các bệnh nhân biến dạng mặt, ung thư xương hàm kéo dài 13-15 tiếng. Sau đó bệnh nhân sẽ có khuôn mặt mới, cải thiện thẩm mỹ. Trung bình mỗi tuần, BV Răng hàm mặt TƯ mổ thường quy cho 2-3 bệnh nhân, chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với nước ngoài”, GS Hải thông tin.

Trước đây, những trường hợp này sẽ được chỉ định cắt bỏ toàn bộ đoạn xương hàm nhằm tránh biến chứng và khiến khuôn mặt biến dạng rất nhiều.

Với kỹ thuật mới, bác sĩ sẽ lấy một đoạn xương mác ở vùng cẳng chân, sau đó tạo hình đưa lên ghép dưới kính hiển vi để nối các mạch máu nhằm nuôi dưỡng mảnh xương ghép.

Thông thường, mỗi ca phẫu thuật sẽ gồm 3 ekip: Một kíp cắt bỏ xương hàm và sửa soạn các cuống mạch, một kíp lấy xương mác để ghép vào mặt và một ekip gây mê hồi sức.

Chi phí bằng 1/10 nước ngoài

GS Hải cho biết, các kỹ thuật như: Niềng răng, điều trị hô, móm, phẫu thuật hàm hô, trám răng, nha khoa thẩm mỹ, cắm ghép implant, làm răng sứ tại Việt Nam… đều ngang ngửa các nước phát triển. Trên thế giới có kỹ thuật gì mới, chỉ sau vài tháng các bác sĩ tại Việt Nam đều cập nhật được ngay.

Trong khi đó chi phí điều trị răng tại Việt Nam chỉ bằng 1/5-1/10 so với các nước khác. Đó là lý do ngày càng nhiều người nước ngoài bay sang Việt Nam làm răng. Tại BV Răng hàm mặt TƯ, hàng ngày đều có bệnh nhân là người nước ngoài.

GS Hải chia sẻ, khi trao đổi với Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Malaysia thì được biết cấy 1 implant ở nước họ mất khoảng 5.000 USD. Tại Việt Nam, con số này chưa tới 1.000 USD.

Hay các dịch vụ trám lấy tủy răng ở nước ngoài tốn khoảng 2.000 USD thì ở Việt Nam chỉ từ 50 USD, nhổ một chiếc răng khôn tại Việt Nam tốn khoảng 30 USD nhưng ở nước ngoài tối thiểu 50-200 USD. Hay 1 chiếc răng sứ ở Việt Nam chỉ từ 60-300 USD thì ở nước ngoài có thể lên tới 1.500 USD…

Thông thường khách nước ngoài Úc, Mỹ, Nhật, Canada đến các BV công lập làm răng chủ yếu qua giới thiệu hoặc kết hợp du lịch, tập trung các dịch vụ làm răng sứ, tẩy trắng, cắm implant.

Đáp ứng yêu cầu của nha khoa du lịch: nhanh chóng, vui vẻ không đau

TS-BS Võ Văn Nhân, người được mệnh danh là bàn tay vàng implant

Báo cáo tại Ngày hội Du lịch nha khoa 2017, TS-BS Võ Văn Nhân tự hào rằng những năm gần đây nhờ áp dụng kỹ thuật số trong nha khoa, sử dụng hệ thống CT Cone Bean và hệ thống CAD/CAM (thiết kế và chế tạo răng tự động nhờ sự hỗ trợ của máy tính) mà các bác sĩ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Nếu làm theo kỹ thuật cổ điển truyền thống thì trồng 1 cái răng phải qua 8 công đoạn phức tạp. Bây giờ làm theo kỹ thuật số chỉ còn 3 bước nên có thể chế tạo một mẫu răng sứ chỉ trong vòng 1 giờ thay vì trước đây phải mất 2 ngày. Nha khoa kỹ thuật số đáp ứng được mong đợi của bệnh nhân: bảo đảm quá trình điều trị, rút ngắn thời gian, độ chính xác cao, tiên lượng cao, không truyền nhiễm từ nơi này sang nơi khác, sửa chữa nhanh, bệnh nhân thoải mái hơn, có thể dễ dàng kết hợp làm răng và du lịch. Chính vì vậy bệnh nhân đổ về Việt Nam ngày càng nhiều.

Một điểm cũng cần chú ý nữa là đặc thù của du lịch phải tươi vui nên để phục vụ khách du lịch, các phòng nha nên thay đổi hình thức bên ngoài để nhìn vui mắt, sinh động hơn và phát triển nha khoa không đau.

Hoàng Kỳ (T/h)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.