Việc đốt than trong phòng kín đã khiến cả gia đình 3 người bị ngộ độc khí CO2, riêng sản phụ mới sinh tử vong ngay sau đó vì sức khoẻ yếu.

Tối 21/11, tin từ Trung tâm Y tế huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) cho biết trên báo Dân Việt, đơn vị vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân trong 1 gia đình bị ngộ độc do đốt than sưởi.

Theo thông tin ban đầu, vào tối 19/11, do thời tiết lạnh cùng với việc mới sinh con nên trước khi đi ngủ sản phụ Mã Thị Trang (22 tuổi, ở thôn Măng Đen, thị trấn Đăk Long, huyện Kon Plông) cùng chồng đốt bếp than trong phòng ngủ để sưởi ấm.

Đến sáng 20/11, gia đình phát hiện vợ chồng chị Trang và cháu bé sơ sinh có triệu chứng lơ mơ, khó thở nên đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kon Plông cấp cứu.

Trên báo Sức Khoẻ Cộng Đồng, bác sĩ Đặng Văn Điền – Giám đốc Trung tâm Y tế Kon Plông (tỉnh Kon Tum) cho biết, theo kết quả xét nghiệm, các bệnh nhân đều có chỉ số oxy trong máu thấp, nồng độ CO cao. Riêng sản phụ Trang mới sinh, thể trạng yếu nên đã tử vong ngay sau đó. Còn chồng chị Trang và cháu bé đã ổn định Sức Khỏe.

Đốt than củi trong phòng kín dễ gây ngộ độc khí CO2 (ảnh minh hoạ).

Vào mùa đông, người dân vùng cao đặc biệt gia đình có người già thường có thói quen đốt than trong nhà để sưởi ấm. Tuy nhiên, gia đình chị Trang vì tin theo kinh nghiệm truyền miệng sau sinh phải sưởi ấm bằng than củi thì cả mẹ và con chóng khỏe.

Dù đã được cảnh báo rất nhiều về mối nguy hiểm tiềm ẩn khi đốt than củi trong nhà tuy nhiên hàng năm, vẫn xảy ra rất nhiều trường hợp ngạt khí, thậm chí mất mạng.

Bác sĩ Điền lý giải, ngộ độc khí CO là một tai nạn thường gặp nhất trong các loại ngộ độc khí độc, do đốt than củi gây ra. Theo đó, khí CO không màu, không mùi và không gây kích thích, có khả năng khuếch tán mạnh. Người bị ngộ độc thường khó phát hiện chỉ đến khi ngất lịm đi thì không thể tự cứu lấy mình.

Ngộ độc khí CO nếu phát hiện và điều trị muộn gây ra tử vong, hoặc để lại di chứng thần kinh – tâm thần nặng nề như mất trí nhớ. Phụ nữ mang thai, thai nhi, người cao tuổi, người có bệnh lý mạch vành, mạch máu não… có nguy cơ bị ngộ độc nặng hơn.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo trong điều kiện thời tiết lạnh rét mùa đông, người dân tuyệt đối không sưởi than củi và đóng kín cửa trong nhà hay thậm chí đốt than sưởi ấm để tắm cũng rất nguy hiểm.