Đột quỵ là một cấp cứu y tế. Điều trị sớm là rất quan trọng. Hành động sớm có thể giảm thiểu tổn thương não và các biến chứng tiềm năng.

Đột quỵ, đôi khi được gọi là “tai biến mạch máu não” xảy ra khi máu cung cấp đến một vùng não bị chặn lại. Kết quả là các tế bào não không được cung cấp oxy và glucose cần thiết để tồn tại, bị chết đi. Nếu không được phát hiện và xử trí sớm, tổn thương não vĩnh viễn có thể xảy ra.

 

Không kiểm soát được huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ từ 4 đến 6 lần. Theo thời gian, tăng huyết áp dẫn đến xơ vữa động mạch và xơ cứng các động mạch lớn. Điều này cùng với tăng áp lực mạch máu, có thể dẫn đến tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong não. Huyết áp cao cũng có thể dẫn đến sự suy yếu của các mạch máu trong não, làm cho chúng căng lên và có thể bị vỡ ra. Nguy cơ đột quỵ có liên quan trực tiếp đến cao huyết áp.

Dưới đây là 4 bước bạn cần thực hiện để xác định một người nào đó có phải đang bị đột quỵ hay không

1. Yêu cầu bệnh nhân mỉm cười

Nếu bị đột quỵ, người đó sẽ không thể cười được. Khuôn mặt của họ đã bị yếu, liệt và mất cân đối.

2. Yêu cầu bệnh nhân nói một câu đơn giản:

Nếu bệnh nhân không thể nói được hoặc nói không tròn tiếng, có khả năng cao là họ đang bị đột quỵ.

3. Yêu cầu bệnh nhân nhấc cả 2 tay lên:

Nếu bệnh nhận bị đột quỵ, họ chỉ có thể nhấc nửa chừng hoặc không thể nhấc được. Nếu đưa được tay lên thì hai tay sẽ không thể cân bằng, tay trên tay dưới.

4. Yêu cầu bệnh nhân thè lưỡi:

Nếu lưỡi bệnh nhân bị cong hoặc lệch sang một bên thì đây là dấu hiệu của bệnh đột quỵ.

Cách cấp cứu

Khi thấy bệnh nhân miệng méo, mặt đỏ, người chuẩn bị ngã, bệnh nhân thấy ù tai. Mau chóng đỡ bệnh nhân không để ngã và dùng 2 ngón tay đồng thời ấn vuốt mạnh xuống 2 bên, phía trước tai tai (như hình) 7 cái; vuốt xong huyết áp bệnh nhân sẽ hạ xuống và nhịp tim sẽ điều hòa trở lại, thoát cơn nguy kịch.

Cao Sơn

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.