Một người đàn ông 44 tuổi đã bị biến dạng khuôn mặt, cánh tay dập nát do đốt pháo đón năm mới 2020.

Báo An Ninh Thủ Đô đăng tải sáng 7/1, các bác sĩ của bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận bệnh nhân P.V.K được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam lên cấp cứu trong tình trạng tổn thương cực kỳ nghiêm trọng do tai nạn pháo nổ.

Theo lời kể, ông K. mua pháo tự chế về chơi Tết. Ngày 4/1, ông lấy pháo ra đốt thử nhưng bất ngờ bị pháo bắn vào người gây nhiều thương tích, bất tỉnh. Vùng cánh tay cầm pháo bị dập nát, toàn bộ gương mặt cũng biến dạng kinh hoàng, hai mắt sưng nề, rách mi, rách miệng, đứt lệ quản, rất nhiều dị vật sâu trong mắt…ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ – Bệnh viện Việt Đức cho biết, sau khi được sơ cứu tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân K. được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng tỉnh chậm, huyết động ổn, nhiều vết thương dập nát.

Bệnh nhân bị tổn thương mặt nặng nề (ảnh: Vietnamnet).

Theo Vietnamnet, người bệnh được các bác sĩ ngay lập tức làm sạch vùng mặt và cánh tay, phẫu thuật điều trị gãy xương vùng mặt, xử lý vết thương phần mềm.

Sau mổ, tình trạng người bệnh đã ổn định, các vết thương sạch. Dự kiến trong vòng 1-2 ngày tới, bệnh nhân sẽ được chuyển đến Bệnh viện Mắt trung ương để điều trị.

Tình trạng chấn thương do chơi pháo dịp lễ Tết

Trong những năm gần đây, tình trạng chấn thương nặng, phức tạp do chơi pháo gia tăng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng.

Nạn nhân bị cắt cụt chỏm tay sau chấn thương do pháo nổ gây ra (ảnh: Báo Giao Thông).

Ngày 31/12/2019, một thiếu niên 13 tuổi ở Thanh Hóa bị chấn thương nặng ở tay phải và phần đùi do chơi pháo. Do chấn thương ở tay quá phức tạp, các bác sĩ không thể bảo tồn tay của thiếu niên mà phải cắt cụt.

Tháng 2/2019, chỉ trong 3 ngày Tết nguyên đán, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cấp cứu cho 6 nạn nhân của pháo. Đa số bệnh nhân bỏng, bị tổn thương ở mặt, cổ, bàn tay. Các bác sĩ phải mổ suốt đêm, xuyên Tết để chữa trị cho các bệnh nhân kịp thời. Dù đã có lệnh cấm, song, các bệnh nhân bị thương do tai nạn, đặc biệt là pháo nổ vẫn liên tiếp nhập viện.

Các chuyên gia khuyến cáo, pháo không chỉ gây tai nạn cho bản thân người đốt pháo mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Vì vậy, người dân cần tuân thủ pháp luật về việc không buôn bán hoặc sử dụng các loại pháo nổ. Còn các cơ quan chức năng cần có biện pháp cứng rắn hơn để hạn chế tình trạng đốt pháo trong dịp Tết.

Video xem thêm: Đốt pháo chơi Tết, thanh niên khiến 2 gia đình suýt mất Tết

videoinfo__video3.dkn.tv||7d0fe454c__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: