Thắp nến thơm đã trở thành một cách thư giãn phổ biến, nhưng thật không may, những mùi thơm dễ chịu với những cái tên mỹ miều có thể làm hại bạn.

Một vài tháng trước, tờ Daily Mail và Woman’s Day đã xuất bản các bài báo công bố số liệu từ một số nghiên cứu cho thấy có sự liên quan giữa nến thơm và các nguy cơ đối với sức khỏe – bao gồm cả bệnh hen suyễn, dị tật bẩm sinh và thậm chí cả ung thư.

Đáng sợ hơn nữa, không chỉ nến thơm có chứa hóa chất độc hại, theo Daily Mail, các loại bình xịt thơm, gel thơm, nến và nhang đều có hại cho cơ thể. Các bài báo có đưa trích dẫn một nghiên cứu từ năm 2001 của Cơ quan bảo vệ Môi trường (EPA) cho thấy, các sản phẩm thơm có tạo ra muội, làm ô nhiễm không khí và do đó làm tăng nguy cơ bệnh tật.

(Ảnh: Prabhu J/Getty)

Kết luận rút ra từ một nghiên cứu của Đại học bang St. Cloud năm 2009 cũng đã chỉ ra: “Một người đốt nến mỗi ngày trong nhiều năm hay thường xuyên sử dụng nến, sẽ hít phải các chất gây ô nhiễm nguy hiểm thải ra ngoài không khí và có thể góp phần vào sự phát triển các nguy cơ đối với sức khỏe như ung thư, dị ứng thông thường hay hen suyễn”, theo Giáo sư hóa học Ruhullah Massoudi.

(Ảnh: Nils Hendrik Mueller/Getty)

Những phát hiện này thật đáng sợ. Trở lại năm 2013, Tạp chí quốc tế Sức khỏe cộng đồng đã tìm thấy mối liên hệ giữa chất làm thơm không khí và trẻ em bị nhiễm trùng phổi bẩm sinh, có lẽ là do mức độ phthalates cao có trong các sản phẩm này. Tờ Daily Mail đưa tin rằng, “Một nghiên cứu theo dõi 14.000 trẻ em trước và sau khi sinh ra cho thấy các em có tỷ lệ bị tiêu chảy và đau tai cao hơn, trong khi các bà mẹ tăng nguy cơ bị đau đầu và trầm cảm khi thường xuyên sử dụng các sản phẩm làm thơm trong không khí trong khi mang thai và nuỗi dưỡng trẻ mới sinh.”

Khi được đốt cháy, nến giải phóng các hóa chất có khả năng gây ra những thay đổi hóa học trong não của chúng ta và thậm chí là gây đột biến tế bào, tạo thành ung thư. Nếu bạn thực sự vẫn muốn thưởng thức nến thơm, khuyến cáo là bạn hãy chọn kĩ nhãn hiệu và giảm số lần đốt nến tới mức tối thiểu.

Theo Distractify
Thu Hiền

Xem thêm: