Liên quan đến sự việc bệnh nhân Vương Đình Cường (37 tuổi, Hà Nội) chết bất thường sau ca mổ gãy cẳng tay, bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tạm đình chỉ công tác các cá nhân liên quan, yêu cầu tường trình bằng văn bản, niêm phong bệnh án và phòng phẫu thuật. 

An Ninh Thủ Đô đưa tin, chiều nay (10/5), bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin chính thức về vụ bệnh nhân Vương Đình Cường tử vong đột ngột sau ca mổ gãy cẳng tay.

Theo đó, bệnh nhân Cường vào viện hồi 2h22, ngày 9/5, trong tình trạng đau chói, mất vận động cánh tay phải do ngã xe.

Đình chỉ ê-kíp phẫu thuật vụ bệnh nhân chết bất thường sau ca mổ gãy tay
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Người Lao Động)

Tại khoa Chấn thương, bệnh nhân được làm các xét nghiệm và chẩn đoán gãy kín phức tạp cổ xương cánh tay phải. Các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp khóa trên màn tăng cho bệnh nhân vào lúc 10h30.

Ca mổ kết thúc vào 13h30, bệnh nhân trong tình trạng mê dưới tác dụng của thuốc, xuất hiện diễn biến bất thường (suy hô hấp, SpO2 giảm, huyết áp tụt).

Các nhân viên kíp mổ đã hồi sức cho bệnh nhân, mời hội chẩn liên viện (bệnh viện 103). Sau gần 2 giờ cấp cứu, tình trạng bệnh nhân không tiến triển và tử vong hồi 16h ngày 9/5.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện đã gặp gỡ, giải thích cho người nhà bệnh nhân, đồng thời báo cáo sự việc lên Công an quận Hà Đông và Sở Y tế Hà Nội.

Đình chỉ ê-kíp phẫu thuật vụ bệnh nhân chết bất thường sau ca mổ gãy tay
Họp báo cung cấp thông tin về vụ tử vong của bệnh nhân Cường. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Tại cuộc họp báo, ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, đã tạm đình chỉ công tác kíp phẫu thuật, gây mê. Yêu cầu các cá nhân liên quan thực hiện tường trình bằng văn bản. Khoa Chấn thương và khoa Gây mê phẫu thuật họp kiểm điểm.

“Nếu phát hiện sai sót cũng tôi sẵn sàng chấp nhận với tinh thần sai đâu sửa đó, không giấu giếm, không bao che. Qua họp sơ bộ, có thể bác sĩ đã không giải thích rõ cho người nhà hoặc không loại trừ người nhà bệnh nhân đến sau nên chưa được nghe giải thích nên họ có hành động bột phát ngoài tầm kiểm soát”, – ông Tiến chia sẻ thêm.

Theo báo Giao Thông, dựa vào kết quả hội chẩn ban đầu, có thể bệnh nhân Cường bị suy hô hấp – suy tuần hoàn. Trong quá trình phẫu thuật tác động khoan, bắt vít, nẹp lên đầu trên của xương, mỡ có thể theo đường tĩnh mạch chảy ngược lên tim, phổi gây tắc mạch. Tuy nhiên, để khẳng định nguyên nhân cuối cùng còn phải chờ giám định pháp y và các chuyên gia đầu ngành.

Hiện, tử thi được chuyển đến nhà đại thể bệnh viện 103 theo nguyện vọng của gia đình.

Đình chỉ ê-kíp phẫu thuật vụ bệnh nhân chết bất thường sau ca mổ gãy tay
Người nhà bệnh nhân có mặt tại khu vực nhà tang lễ, bệnh viện 103. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đây là sự cố không ai mong muốn. Hiện, Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện rà soát toàn bộ quy trình kỹ thuật, công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân để tìm nguyên nhân sự việc.

Cơ quan công an đã niêm phong hết hồ sơ bệnh án và tiến hành giải phẫu pháp y để tìm nguyên nhân tử vong.

Vụ việc tiếp tục được cập nhật.

H.H