Với mong muốn đưa những trẻ tự kỷ hòa nhập với công đồng và có cuộc sống ý nghĩa hơn, các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra phương pháp điều trị bệnh tự kỷ dựa trên y học cổ truyền, hiệu quả mà không có nguy cơ bị tác dụng phụ.

Sáng 18/8, tại Viện Y dược dân tộc Tp. Hồ Chí Minh, các chuyên gia đầu ngành về châm cứu đã thực hiện phương pháp điện châm, thủy châm miễn phí cho các bệnh nhi tự kỷ. Đây là hoạt động nằm trong chương trình chuyển giao công nghệ của Bệnh viện châm cứu Trung ương với viện này. Điều trị bệnh tử kỷ bằng phương pháp thủy châm, điện châm và cấy chỉ được Bệnh viện châm cứu Trung ương áp dụng từ năm 2013 và cho hiệu quả đáng kể.

Trẻ tự kỷ đang được điều trị bằng điện châm (Ảnh minh hoạ)

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan, Trưởng phòng Đào tạo nghiên cứu khoa học và Chỉ đạo tuyến, Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Trước khi chuyển giao công nghệ về châm cứu, cấy chỉ cho các trẻ tự kỷ, các y bác sĩ, thầy thuốc của viện này đã đi học tập tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương để về thực hiện trên các bệnh nhi tự kỷ. Đến nay đã thực hiện cho khoảng 80 bệnh nhi. Sau khi nhận thấy có một số hiệu quả ban đầu và sự chuẩn bị về đội ngũ nhân lực, đến nay viện được nhận chuyển giao hoàn chỉnh phương pháp này”.

Theo Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ Nguyễn Quốc Văn, hàng năm có khoảng trên 1.500 lượt trẻ bị hội chứng tự kỷ đến điều trị. Sau thời gian điều trị, các bé biết giao tiếp, hòa nhập, biết sinh hoạt cá nhân, biết tự phục vụ đạt 60% đối với các bệnh nhi được chữa sớm. Tỷ lệ đi học tiếp thu bình thường đạt 25%.

Châm cứu là biện pháp an toàn (Ảnh minh hoạ)

Tính ưu việt của phương pháp châm cứu giúp người bệnh khai khiếu tinh thần, thông kinh lạc nên có khả năng khỏi hoàn toàn, không bị ngộ độc thần kinh. Đồng thời kết hợp với các thuốc bổ ngũ tạng, bổ dưỡng khí huyết, thuốc bổ não và thuốc nhóm vitamin sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhi.

Các bệnh nhi mắc hội chứng tự kỷ nói riêng cũng như các bệnh nhân bị suy giảm trí tuệ, mất ngôn ngữ đều có khả năng phục hồi hành vi… Tuy nhiên, phụ huynh cần phải đưa trẻ đi điều trị sớm, thời điểm tốt nhất là khoảng 3 tuổi để có sự can thiệp hiệu quả. Đồng thời, các chuyên gia khuyến cáo cần phải kết hợp song hành phương pháp điều trị không dùng thuốc để bệnh nhi phát triển toàn diện hơn. Điều này phải có sự phối hợp từ các bậc cha mẹ bệnh nhi.

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Nguyễn Quốc Văn nói: “Phụ huynh học sinh nói chuyện với cháu hằng ngày, mọi lúc mọi nơi, dạy cháu hằng ngày. Không nên gây ức chế khiến các cháu cáu giận vì não các cháu bé này còn rất yếu. Phương pháp của chúng tôi không cho các cháu ăn kiêng vì tuổi nhỏ là thời điểm cần nhiều dinh dưỡng để phát triển”.

Theo VOV TPHCM
Hoàng Kỳ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.