Tình trạng lạm dụng kháng sinh đã làm xuất hiện siêu vi khuẩn kháng thuốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đây là một trong những đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu.

Theo WHO, có khả năng tốc độ gia tăng sự kháng thuốc của vi khuẩn sẽ vượt quá tiến trình điều chế thuốc kháng sinh vốn đang diễn tiến rất chậm.

Nguy cơ ‘ngày tận thế’ của kháng sinh

Cha đẻ của kháng sinh, người phát hiện ra Penicillin , ông Alexander Fleming ngay từ năm 1946 đã từng cảnh báo: Lạm dụng kháng sinh có thể dẫn tới tính kháng thuốc của vi khuẩn. “Những người không ngần ngại sử dụng penicillin một cách tùy tiện sẽ phải chịu trách nhiệm cho những người bị giết bởi vi khuẩn kháng penicillinTôi hy vọng chúng ta có thể tránh được loại bất hạnh này phát sinh”, ông nói với Thời báo Newyork.

Alexander Fleming (Ảnh dẫn theo entornointeligente.com)

Nhưng bất hạnh vẫn cứ phát sinh. Hiện nay nhiều khu vực đã phát hiện sự xuất hiện siêu vi khuẩn. Một báo cáo nghiên cứu cho biết, nếu các quốc gia toàn cầu vẫn không vì vấn đề lạm dụng kháng sinh… mà hành động, ước tính đến năm 2050, cứ mỗi 3 giây siêu vi khuẩn lại cướp đi sinh mạng của 1 bệnh nhân.

BBC Anh quốc ngày 31/10/2016 có bài viết “Kháng sinh đã đến tận thế chưa?”, lo âu trước nguy cơ ngày tận thế của kháng sinh, trong đó có đoạn: “Ở Ấn Độ, Trung Quốc, Papua New Guinea và Nga, số người nhiễm lao phổi kháng thuốc hiện đang gia tăng với tốc độ đáng sợ”.

Lạm dụng kháng sinh dẫn tới sự xuất hiện của khuẩn kháng thuốc. (Ảnh dẫn theo scoop.it)

Theo đà kháng sinh bị sử dụng một cách rộng rãi, nhân loại đã bị đi lệch sang một hướng cực đoan; lạm dụng kháng sinh dẫn tới sự xuất hiện của khuẩn kháng thuốc. Điều này có nghĩa là nhân loại sẽ trở về thời đại chưa có kháng sinh, chính là nhiễm khuẩn nhẹ đều có thể mất đi tính mạng. Vấn đề này thực sự nghiêm trọng hơn, bởi lẽ các chủng vi khuẩn đã được rèn luyện và nay trở nên mạnh mẽ, độc hại hơn gấp nhiều lần.

Năm 2012 đã xuất hiện ước tính khoảng 450.000 trường hợp lao kháng thuốc. Trước mắt bệnh lao kháng thuốc đã xuất hiện tại 92 quốc gia và khu vực, những bệnh nhân xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc này không thể không đối diện với liệu trình kéo dài hơn và hiệu quả điều trị tương đối kém hơn. Những bệnh tật đã từng bị đánh bại có khả năng một lần nữa lại trở thành chứng vô phương cứu chữa của nhân loại.

Nhân loại sẽ trở về thời đại chưa có kháng sinh, chính là nhiễm khuẩn nhẹ đều có thể mất đi tính mạng? (Ảnh dẫn theo baomoi.com)

Chuyên gia cảnh báo, một khi các siêu vi khuẩn này mất kiểm soát, bệnh tật của nhân loại sẽ không có thuốc chữa, mà tất cả nguyên nhân đều là do chúng ta đã lạm dụng kháng sinh.

Tây y dùng thuốc tiêu diệt bệnh khuẩn, Đông y dùng thuốc nâng cao sức đề kháng

Trước mắt, các nhà nghiên cứu của Tây y đang cố gắng tìm ra phương án giải quyết nguy cơ kháng sinh, nhưng lại đúng là đang ‘bó tay’. Ngoài hy vọng nghiên cứu chế tạo ra kháng sinh mạnh hơn, họ cũng đang thử dùng phương án cấp tiến hơn, như là virus có thể diệt vi khuẩn – phage (thực khuẩn thể). Nhưng nếu dùng virus diệt vi khuẩn, cuối cùng có thể bị tổn hại do chính virus này không? Không có ai biết trước được. Vậy thì nhân loại còn lối thoát nào khác chăng?

Đông y dùng thuốc nâng cao sức đề kháng. Ảnh dẫn theo Soha.vn

Bác sỹ nổi tiếng Đài Loan Hồ Nãi Văn khi được phỏng vấn đã bày tỏ, Trung y và y học Tây phương hiện đại khác biệt rất lớn.

Ông nói: “… Kháng sinh là có tính chuyên nhất, vi khuẩn A chỉ có thể dùng kháng sinh A, vi khuẩn B chỉ có thể dùng kháng sinh B, hiện nay khi đang vẫn chưa biết là loại vi khuẩn nào, lập tức sử dụng ngay kháng sinh rồi, đây là việc làm rất vô trách nhiệm. Kháng sinh nếu mà không tức khắc diệt được vi khuẩn, vi khuẩn này có thể do kháng sinh mà sản sinh đột biến, thì sẽ có thể hình thành vi khuẩn kháng thuốc càng mạnh”.

Ông giải thích: “Đông y trị bệnh và Tây y trị bệnh hoàn toàn không giống nhau. Tây y là dùng kháng sinh để diệt vi khuẩn, Trung y cũng dùng thuốc để diệt vi khuẩn, nhưng Đông y tương đối gián tiếp. Đông y là dùng thuốc để bổ sung năng lực, năng lượng của cơ thể, để diệt vi khuẩn, virus, do đó phương pháp là hoàn toàn  không giống nhau”.

Ảnh dẫn theo inchincloser.com

Kháng sinh khi diệt vi khuẩn gây bệnh, có thể đồng thời giết chết vi khuẩn có ích của cơ thể, tế bào. Đông y dùng thuốc chủ yếu là  nâng cao sức đề kháng của tự thân, cơ thể người có thể có thể tự động tiến hành tiêu diệt những vi khuẩn xâm nhập kia”.

Chính khí tồn nội tà bất khả can (chính khí tồn tại, tà khí không thể xâm nhập được)

Sách y học Trung quốc cổ đại “Hoàng đế nội kinh – Tố vấn” trong  “Thứ pháp luận” trang thứ 72 có ghi chép rằng: Hoàng Đế trách trời thương dân hỏi thăm Kỳ Bá, như thế nào có thể tại thời điểm dịch lệ lưu hành tránh không lây. Hoàng Bá nói: “Bất tương nhiễm giả, chính khí tồn nội, tà bất khả can, tị kỳ độc khí, thiên tẫn tòng lai, phục đắc kỳ vãng, khí xuất vu não, tức bất tà can”. Ý nói, con người nếu có chính khí, thì không thể bị tà khí xâm nhiễu. Cũng chính là nói, “chính khí” nếu mà rất mạnh, ngoại tà là không thể xâm phạm thân thể được.

Vậy thì cái gì được gọi là chính khí đây?

Chính khí tồn nội tà bất khả can. (Ảnh dẫn theo Tmall.com)

Bác sỹ Hồ giải thích nói, khi hành vi và tư duy của con người phù hợp chính đạo, thần kinh giao cảm và phó giao cảm của cơ thể ở trong trạng thái cân bằng, sức đề kháng của cơ thể tăng cao, khí âm tà kia khắc không thể xâm phạm cơ thể. Nguồn gốc y học phương Đông chính là bắt nguồn từ Trung Hoa cổ xưa, gắn liền với âm dương của Đạo gia, coi con người là một tiểu vũ trụ trong vũ trụ rộng lớn, vần xoay cùng với đất trời. Nếu cơ thể người sinh hoạt thuận theo tự nhiên, theo Đạo thì sẽ đạt được trường thọ và khỏe mạnh.

Theo BS Hồ Nãi Văn, cổ nhân cho rằng “Ôn dịch” hay chính là do bệnh tật, là do Ôn thần gieo rắc. Những người phẩm hạnh đoan chính, tức là những người sở hữu chính khí, Ôn thần không thể vào nhà họ được, không thể tùy tiện mà gây bệnh cho họ.

Ông lấy một ví dụ: Đời Thuận Trị triều Thanh tháng 3 năm Giáp ngọ, tại Tấn Lăng, có một người gọi là Cố Thành, con dâu là thị Tiền. Một lần khi đang về nhà mẹ đẻ thị Tiền, Cố Thành bị ôn dịch, tình trạng nghiêm trọng. Cố Thành và con trai, con dâu tổng cộng 8 người, đều lần lượt nhiễm bệnh, đột nhiên hấp hối. Sau khi biết chuyện, Tiền thị vội vàng lập tức trở về nhà chăm sóc, nhưng mà song thân ngăn cản.

Những người phẩm hạnh đoan chính, tức là những người sở hữu chính khí, Ôn thần không thể vào nhà họ được, không thể tùy tiện mà gây bệnh cho họ. (Ảnh dẫn theo nguồn dajiyuan.eu)

Tiền thị nói: “Nếu tôi biết rõ họ bị bệnh nguy mà lại nhẫn tâm không trở về, vậy thì tôi có khác gì loài cầm thú? Tôi nhất định phải trở về chăm sóc cho họ, kể cả có chết cũng không có gì phải hối tiếc cả”; thế là, cô nhanh chóng vội vàng trở về. Vừa đến nhà, thì nghe thấy tiếng nói: “Chúng thần hộ vệ hiếu phụ Tiền thị đã đến, chúng ta tức tốc  tránh đi thôi!” Không bao lâu sau đó, cả nhà Cố Thành quả nhiên bình phục trở lại.

Một số khái niệm trong Đông y có thể có chút lạ lẫm đối với những người chỉ quen tiếp cận Tây y từ trước đến nay. Nhưng thực tế cho thấy trong Đông y truyền thống không bàn về virus hay vi khuẩn, cũng không có kháng sinh… tuy nhiên Đông y cũng rất thành công trong việc chữa trị các chứng bệnh nhiễm trùng. Phương pháp chữa trị cũng không dựa trên nền tảng kháng khuẩn của thuốc, mà vẫn là quân bình âm dương, bồi dưỡng khí, hạn chế thất tình (7 trạng thái cảm xúc cực đoan)… để tăng cường chính khí, tăng cường sức chống chọi của toàn thân thể đối với bệnh tật (tà khí).

Theo Epoch Times
Liên Hoa

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.