“Mình sẽ sống được bao lâu?” là một trong số câu hỏi ít ai muốn biết đáp án, nhưng ở một số quốc gia, có lẽ người dân không phải lo lắng khi hỏi vì họ gần như đã có câu trả lời vừa ý. Dưới đây là 15 quốc gia như vậy, có tuổi thọ bình quân cao nhất hành tinh theo Diễn đàn kinh tế thế giới

1. Đặc khu Hồng Kông – 84,3 tuổi

Hong Kong xếp ở vị trí thứ nhất là một bất ngờ nho nhỏ, bởi đặc khu này nổi tiếng với mức độ ô nhiễm không khí, thêm vào đó là hơn 7 triệu người sinh sống trong không gian chật hẹp tương đối. Tuy nhiên điều trị y tế ở nơi đây đến nay đã tốt hơn và người dân nhìn chung rất năng động. Nhiều người dân Hong Kong luyện tập các môn khí công dưỡng sinh, như Pháp Luân Công, Thái Cực Quyền, vốn được chứng minh có tác dụng nâng cao sức khỏe rất hữu hiệu.

Người dân hồng kông mặc dù phải sống trog môi trường ô nhiễm nặng nề nhưng họ dùng cách luyện tập bản thân để nâng cao sức khoẻ và kéo dài tuôi thọ. (Ảnh: khaimo.com)

Người dân nơi đây đây cũng ưa thích ăn đồ hấp hơn đồ chiên và uống nhiều trà. Bên cạnh đó hầu như nhu cầu protein người Trung Quốc lấy từ thực vật.

2. Nhật Bản – 83,8 tuổi

NGười Nhật Bản đứng thứ 2 trong danh sách những quốc gia sống thọ nhất thế giới. (Ảnh: doanhnhan.com)

Xếp thứ 2 là Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng với dân số già. Tại đây có hơn 58,000 người dân trên 100 tuổi, khiến đất nước này đứng hàng đầu về số người sống trên 80 tuổi. Sự trường thọ của người Nhật được cho là chủ yếu nhờ chế độ ăn lành mạnh, gồm có cá, gạo, đậu phụ, rau và khẩu phần ăn ít.

3. Italy – 83,5 tuổi

Italy là đất nước có khoảng cách giàu nghèo nhỏ hơn các quốc gia khác, theo môt tạp chí y tế. Cũng bởi điều kiện sống người dân đều được nâng lên, do đó hầu hết mọi người có đủ khả năng tiếp cận với thực phẩm và y tế chất lượng. Người dân Italy thường đi bộ, một biện pháp duy trì vóc dáng và cải thiện sức khỏe rất tốt.

4. Tây Ban Nha – 83,4 tuổi

Người Tây Ba Nha rất ưa chuộng chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn được chứng minh có lợi cho sức khỏe. Người dân nơi đây cũng rất coi trọng tình cảm gia đình và các mối quan hệ xã hội. Các mối quan hệ này đều rất thân mật, góp phần vào cuộc sống hạnh phúc và trường thọ của quốc gia này. Ước tính đến năm 2050, hơn 36% dân số Tây Ba Nha là người cao tuổi, một tỷ lệ cao hơn các quốc gia Châu Âu khác.

Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào các thực phẩm lành mạnh như rau, củ, quả, và các loại gạo nguyên cám và đặc biệt là các loại cá

5. Thụy sỹ – 83,2 tuổi

Thụy Sỹ nằm trong số vài quốc gia hạnh phúc nhất trên hành tinh, đồng thời lọt vào top các nền kinh tế thịnh vượng. Người dân nơi đây giàu có, chính phủ ổn định, không có hoặc rất ít xung đột, hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng thuộc hàng tốt nhất thế giới.

Thụy Sỹ không có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên, bởi vậy đất nước đi theo hướng đầu tư vào phát triển tài năng con người. Với những điều trên trên, có lẽ không khó để giải thích tại sao người dân Thụy Sỹ lại trường thọ đến vậy.

6. Iceland – 82,9 tuổi

Ở Iceland, mọi thứ đều tưởng chừng như chỉ có trong mơ. Người dân ăn uống giản đơn-nhiều đồ biển, bơ, và sản phẩm địa phương không thuốc trừ sâu. Người Iceland rất hay bơi, một môn thể thao tuyệt vời giúp họ thư giãn và gắn kết các thành viên trong gia đình.

Ảnh: cntraveller.in

7. Pháp – 82,7 tuổi

Người dân Pháp khá năng động bên cạnh sự hỗ trợ của thời tiết. Mùa đông tại Pháp không quá khắc nghiệt, do vậy mọi người dễ dàng duy trì được lối sống tích cực. Tại Pháp, khẩu phần ăn cũng khá ít và một vài ly rượu vang mỗi ngày là yếu tố giúp người dân khỏe mạnh.

8. Singapore – 82,6 tuổi

Singapore thường được coi là hình mẫu về phương thức xây dựng một quốc gia thịnh vượng. Kinh tế đất nước mạnh nên hệ thống chăm sóc y tế rất hiệu quả. Những nỗ lực tập trung vào phòng bệnh và phát hiện bệnh mãn tĩnh, cũng như sự giám sát tỉ mỉ của các bác sỹ đã đem lại kết quả hài lòng. Người dân Singapore cũng tuân theo chế độ ăn lành mạnh, ăn thực phầm giàu dinh dưỡng và các chất oxi hóa như cá, gạo, mỳ.

Hệ thống y tế của Singapore rất tiên tiến. (Ảnh: themalaymailonline.com)

9. Thụy điển – 82,6 tuổi

So với mức trung bình trên thế giới, Thụy Điển xếp hạng cao hơn về chất lượng môi trường, giáo dục và kỹ năng, cân bằng cuộc sống – công việc, tình trạng sức khỏe, công việc và thu nhập, kết nối xã hội, theo chỉ số OECD Better Lifer. Chỉ 1% người lao động làm việc nhiều giờ đồng hồ, tỷ lệ thấp nhất so với con số 13% ở nhóm các nước giàu nhất.

10. Úc – 82,5 tuổi

Người Úc đang trở nên phát phì và nhiều lo âu hơn, nhưng họ vẫn có kỳ vọng sống thọ. Nguyên nhân nằm ở hệ thống chăm sóc sức khỏe mới và hoàn thiện hơn, công với mức sống cao. Bên cạnh đó người dân cũng được giáo dục tốt hơn về cách sống khỏe.

11. Lucxembourg – 82,2 tuổi

Luxembourg có một hệ thống chăm sóc sức khỏe bắt buộc có độ bao phủ đến 98% dân số. Họ được tự do lựa chọn bệnh viện hay bác sỹ để điều trị. Bảo hiểm y tế cũng chi trả cho hầu hết mọi thứ

12. Hàn Quốc – 82,2 tuổi

Theo một nghiên cứu, tuổi thọ trung bình Hàn Quốc tăng chóng mặt là nhờ giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh và các bệnh nhiễm trùng, bệnh huyết áp. Chế độ ăn lành mạnh giàu carbohydrat và ít chất béo cũng góp phần vào thành quả này. Người dân Hàn Quốc ăn nhiều gạo, kimchi, súp, rau, thịt hay cá nướng.

Ảnh: jogja.tribunnews.com

13. Canada – 82,1 tuổi

Các biện pháp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh trên khắp đất nước đã góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh mạn tính và ca bệnh mãn tính. Khoảng cách về tuổi thọ giữa hai nước Mỹ và Canada đang ngày một nới rộng, hiện trung bình người Canada sống thọ hơn người Mỹ 3 tuổi. Theo một nghiên cứu thì điểm khác biệt nhất nằm ở hiệu quả của hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia.

14. Na Uy – 82,1 tuổi

Chế độ ăn đặc trưng của người Na Uy bao gồm cá nước ngọt và nước mặn, đặc biệt là cá tuyết và cá hồi, rau quả và bánh mỳ. Hạnh phúc cũng khiến người dân sống thọ hơn. Na Uy là đất nước đứng đầu về cảm giác mãn nguyện và hài lòng của người dân, theo Chỉ Số Hạnh Phúc Thế giới.

Hạnh phúc chính là bí quyết sống thọ của người Nauy. (Ảnh: inc.com)

15. Israel – 82,1 tuổi

Mặc dù đây là đất nước mà người dân phải đối mặt với nhiều mối lo âu căng thẳng, từ những kẻ thù vây quanh đến khó khăn về kinh tế, nhưng người Israel lại có tuổi thọ trung bình cao hơn nhiều quốc gia khác. Theo các chuyên gia thì chính thái độ lạc quan đã giúp họ vượt qua các trở ngại này.

Từ những đặc điểm của quốc gia này chúng ta có thể thấy rằng ngoài có một cơ sở vật chất tốt, hệ thống y tế toàn diện thì yếu tố con người đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Người ta thường nói rằng cơ thể người là một hệ thống hoàn hảo không sai sót, thông qua việc rèn luyện và sống tích cực chúng ta sẽ có được một đội ngũ y bác sỹ trong chính cơ thể mình để được khoẻ mạnh và sống lâu hơn.

Theo Mns.com
Đại Hải