Đeo tai nghe trong lúc ngủ, một người đàn ông bị xung huyết màng nhĩ, đọng máu, ống tai ngoài trầy xước phù nề…

Zing đăng tải, mới đây, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM vừa tiếp nhận bệnh nhân nam đến khám trong tình trạng đau tai dữ dội. Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó, người này có đeo tai nghe khi ngủ và bị một phần của thiết bị này rơi vào bên trong.

Bệnh nhân đã được gia đình đưa đến bệnh viện ở địa phương khám nhưng không lấy ra được. Sau khi đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM, bác sĩ phát hiện dị vật đã ở sát màng nhĩ, gây trầy xước ống tai ngoài.

Sau khi đưa bệnh nhân đến phòng cấp cứu, thực hiện các biện pháp chuyên môn, các bác sĩ đã lấy được dị vật ra cho bệnh nhân là đầu nút của tai nghe dài khoảng 0,5 cm.

Dị vật khiến màng nhĩ xung huyết, đọng máu, ống tai ngoài trầy xước phù nề… bệnh nhân đã được kê đơn thuốc để mua về uống điều trị nội khoa giúp nhanh lành vết thương.

Trên báo Dân Sinh, các bác sĩ bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM khuyến cáo mọi người nên chú ý chất lượng tai nghe khi sử dụng, không nên đeo các loại tai nghe kém chất lượng, không rõ xuất xứ. Ngoài ra, cũng cần cẩn trọng với bất cứ vật gì khi đưa vào tai, vì đây là vùng rất nhạy cảm, dễ tổn thương. Nếu có sự cố gì thì không được tự ý xử trí tại nhà mà phải đến bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng để được điều trị kịp thời.

Đeo tai nghe khi ngủ – Thói quen tưởng vô hại nhưng rất gây hại cho thính giác và sức khoẻ (ảnh: earth.com).

Không nên sử dụng tai nghe kéo dài

Việc ngủ quên khi đeo tai nghe không chỉ làm tổn thương cơ quan thính giác mà còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (Hà Nội), sử dụng tai nghe liên tục, kéo dài trong nhiều giờ với âm lượng cao kích thích thẳng vào ốc tai, tai trong có thể dẫn đến viêm, giảm sức nghe.

Bởi theo các chuyên gia y tế thính giác sẽ không mất ngay khi bạn đeo tai nghe sai cách mà suy giảm theo thời gian. Trong ốc tai của mỗi người có những tế bào lông phụ trách âm thanh. Mỗi tế bào phụ trách cho một tần số âm thanh khác nhau. Việc đeo tai nghe quá lâu sẽ kích thích các tế bào này, gây nên tình trạng mệt mỏi thính giác, không nghe rõ âm thanh người khác nói hoặc có cảm giác lùng bùng trong tai, mặc dù kết quả đo thính lực bình thường. Chính vì thế nhiều người lơ là vấn đề này và chỉ đến khi tình trạng trở nên trầm trọng mới đi khám thì lúc này đã tệ hại.

Bên cạnh đó, đeo tai nghe quá lâu cũng gây mệt mỏi cho não bộ, đặc biệt là các bạn trẻ có thói quen đeo tai nghe đi ngủ rồi ngủ quên mất. Khi tỉnh dậy, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, uể oải, làm việc không tập trung.

Vì vậy, bạn cần tránh nghe tai nghe liên tục và quá lâu; Cần có những khoảng thời gian nghỉ khi nghe. Tối đa chỉ nên nghe không quá 2 tiếng/ngày. Không nên đeo tai nghe khi ngủ vì sẽ dễ ngủ quên trong tình trạng âm thanh vẫn được phát ra.