Ở tư thế đứng, nước sẽ nhanh chóng đi thẳng xuống dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây viêm khớp, bệnh về thận… Trong khi ngồi uống nước giúp các cơ quan vận hành trơn tru và ổn định.

Theo Boldsky, tư thế uống nước cũng tác động đến sức khỏe con người.

Hại dạ dày

Nếu uống trong tư thế đứng, nước sẽ trực tiếp đổ xuống dạ dày một cách nhanh, mạnh. Điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa vì tác động bất ngờ khiến dạ dày co thắt, gây đau.

Dễ suy thận, đau nhức xương khớp do thói quen đứng uống nước
Khi ngồi uống nước, cơ bắp và hệ thần kinh thường thoải mái hơn so với tư thế đứng. Hệ thần kinh nhanh chóng đưa ra tín hiệu để tiêu hóa. Hiệu quả giải khát lúc ngồi cũng cao hơn khi đứng.

Tổn thương thực quản, đau tức ngực

Khi bạn đứng uống nước, nước sẽ chảy mạnh và tạo áp lực tại điểm giữa cuối thực quản, khiến cơ bị co thắt. Tình trạng này tạo ra hiện tượng đau tức ngực, thực quản cũng dễ viêm và trào ngược.

Dễ suy thận, đau nhức xương khớp do thói quen đứng uống nước
Đứng uống nước có hại hơn bạn nghĩ.

Ảnh hưởng đến thận

Uống nước khi đứng, thận sẽ không hoạt động đúng cách. Các loại chất thải sau đó đi vào bàng quang và trộn với máu khiến thận bị tổn thương. Thậm chí, nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy thận.

Viêm khớp

Dễ suy thận, đau nhức xương khớp do thói quen đứng uống nước
Tác hại phổ biến khi uống nước sai tư thế là viêm khớp. Ở tư thế đứng, cơ thể thường có xu hướng phá vỡ sự cân bằng các chất lỏng khác, gây thiếu hụt chất dịch cần thiết trong khớp, gây viêm.

Căng thẳng thần kinh

Ngồi uống nước, hệ thống giao cảm hoạt động cùng lúc và cho phép các giác quan thả lỏng và bình tĩnh. Hệ tiêu hóa cũng dễ hoạt động hơn so với tư thế đứng. Uống nước trong tư thế đứng, các bó cơ và hệ thần kinh căng lên, bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn.

H.H