Nghiên cứu mới đây của trường Đại học Exeter, Anh, đã chỉ ra ánh sáng xanh từ điện thoại thông minh, máy tính bảng, đèn led…  có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

Cụ thể, các nhà khoa học đã chỉ ra, những người thường xuyên tiếp xúc ánh sáng xanh có gấp đôi nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và gấp 1,5 lần nguy cơ ung thư vú.

Dễ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt do thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh của điện thoại
Nguyên nhân do ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử phá vỡ đồng hồ sinh học của chúng ta.

Các nhà khoa học của trường Đại học Exeter cho biết, ánh sáng xanh từ điện thoại thông minh, đèn LED màu trắng… có bước sóng ngắn, gây giảm khả năng sản xuất melatonin trong cơ thể, làm rối loạn đồng hồ sinh học.

Hơn nữa, ánh sáng xanh còn làm gián đoạn việc sản xuất các hóoc-môn khác, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú – 2 loại ung thư đều liên quan đến hóoc-môn này.

Dễ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt do thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh của điện thoại
Ánh sáng xanh có thể làm gián đoạn việc sản xuất các hóoc-môn. (Ảnh: Zing)

Trước nghiên cứu của Đại học Exeter, đã có nhiều nghiên cứu khác đề cập đến tác hại của việc tiếp xúc với anh sáng xanh vào ban đêm.

Tiến sĩ Manolis Kogevinas, điều phối viên của Viện nghiên cứu toàn cầu Barcelona, cho hay: “Cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng làm việc vào ban đêm có nguy cơ cao gây ung thư cho con người.

Dễ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt do thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh của điện thoại
Làm việc vào ban đêm với các thiết bị điện tử có thể gây ung thư cho con người.

Đã có bằng chứng chỉ ra mối liên hệ giữa việc phơi nhiễm ánh sáng xanh vào ban đêm, gián đoạn nhịp độ sinh học với ung thư vú cũng như ung thư tuyến tiền liệt”.

Theo Medicaldaily, Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) đã tiến hành nghiên cứu hơn 4.000 người ở 11 vùng khác nhau của Tây Ban Nha. Kết quả, 1.219 ca ung thư vú, 623 ca ung thư tuyến tiền liệt có sự gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể (do tiếp xúc với ánh sáng màn hình ban đêm) làm tăng trưởng của khối u.

“Các ca làm việc ban đêm, tiếp xúc với ánh sáng ban đêm và gián đoạn sinh học có thể làm tăng nguy cơ ung thư phụ thuộc vào hoóc môn”, các tác giả viết. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), các công việc liên quan đến ca đêm là “có thể gây ung thư” cho người lao động.

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên hạn chế tiếp xúc ánh sáng từ các thiết bị như smartphone, máy tính bảng, laptop… từ 1-2 giờ trước khi đi ngủ và sử dụng công tắc làm mờ. Khi ngủ, nếu có thể nên tắt hết đèn, ngủ trong phòng tối.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng điện thoại thì nên giảm độ sáng về mức trung bình để ánh sáng không quá gắt gây ảnh hưởng đến mắt. Đối với các bạn phải tập trung làm việc thường xuyên trên máy tính, nên để mắt nghỉ 2-3 phút sau 30 phút hoạt động trên máy.

Sau 3-4 tiếng làm việc, bạn nên đứng dậy và nhìn xung quanh để mắt khỏe hơn và đều hơn không bị mỏi cơ mắt.

Lan Phương