Anh Greg Manteufel, sống tại Winconsin, Mỹ, đã phát sốt và nôn mửa liên tục sau khi để đàn chó mình nuôi liếm vào vết trầy xước trên tay. Cơn sốt cao khiến anh mê sảng và phải nhập viện.

Lúc nhập viện, cơ thể của Greg trong tình trang chi chít các vết bầm tím như thể anh vừa bị đánh. Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán là bị nhiễm trùng máu do một loại vi có tên là Capnocytophaga canimorsus gây nên. Loài vi khuẩn này thường được tìm thấy trong nước bọt của hầu hết những con chó khỏe mạnh và thường không gây hại cho con người.
Ca bệnh hiếm hoi của anh này được Tuy nhiên, ở trường hợp của Greg thì các vi khuẩn này đã xâm nhập vào máu thông qua vết xước và gây ra tình trạng nhiễm trùng máu. Biểu hiện bên ngoài chính là các vết bầm tím trên cơ thể như dấu tích của trận đánh đập.

Các bác sĩ đã nỗ lực chống nhiễm trùng bằng cách tiêm cho Greg một loạt loại kháng sinh liều cao nhưng các cục máu đông đã khiến cho máu không lưu thông đến các chi khiến chúng bị hoại tử.

Trong vòng 1 tuần, bác sĩ đã phải lần lượt cắt bỏ đôi chân của anh – từ đầu gối xuống và sau đó là cả 2 bàn tay.

Chưa dừng lại đó, người đàn ông này còn có thể phải phẫu thuật tái tạo lại mũi cũng bởi hiện tượng hoại tử.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cơ thể đang có vết thương, đăc biệt là vết thương hở, tuyệt đối đề phòng với các loài vật nuôi, không riêng gì loài chó và quan trọng là phải vệ sinh và xử lý thật ký để tránh hậu quả đáng tiếc.

Đạt Vũ