Các dấu hiệu ung thư tuyến tụy thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu, đến khi triệu chứng rõ rệt thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng. Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo bệnh, mọi người hết sức lưu ý.

1. Vàng da, vàng mắt

Vàng da là một trong những triệu chứng của ung thư tuyến tụy. Khối u tuyến tụy khi phát triển to có thể chặn các ống dẫn mật trong đầu tuyến tụy, làm ứ lại và gây triệu chứng vàng da, vàng mắt.

2. Đau bụng và lưng dưới

Khối u tuyến tụy phát triển không chỉ tác động vào các cơ quan nội tạng mà còn gây áp lực lên xương sống và cơ lưng, gây ra những cơn đau liên tục. Cơn đau âm ỉ, đau bên trong khu vực tuỵ hoặc tản ra xung quanh vùng bụng đến sau lưng.

3. Chán ăn, buồn nôn

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các tế bào ung thư chèn lên đoạn cuối của dạ dày có thể gây tắc nghẽn một phần, khiến thực phẩm khó có thể đi qua. Chính điều này gây ra buồn nôn, nôn mửa, và các cơn đau sau khi ăn.

4. Nước tiểu sẫm màu, màu phân nhạt

Khi mắc ung thư tuyến tụy, nước tiểu của người bệnh có thể chuyển sang màu cam hoặc nâu. Nguyên nhân do khối u phát triển đã tác động đến mật gây tình trạng thừa sắc tố mật trong cơ thể, xâm nhập vào nước tiểu.

Ngoài ra, khi khối u phát triển to sẽ ngăn tuyến tụy sản sinh ra các enzyme tiêu hóa, người bệnh sẽ thấy màu phân nhạt và nặng mùi khó chịu.

5. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Cân nặng giảm đột ngột dù không áp dụng bất cứ phương pháp giảm cân, ăn kiêng, có thể là dấu hiệu ung thư tuyến tụy.

Tình trạng sụt cân bất thường xảy ra khi khối u lan sang các cơ quan khác và làm suy yếu chức năng, gây khó khăn trong tiêu hóa dưỡng chất và kém ăn.

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, mọi người cần đi khám. Đặc biệt, những người trên 45 tuổi; có người thân từng mắc ung thư tuyến tụy; từng mắc các bệnh như tiểu đường, viêm tụy hoặc viêm gan; chế độ ăn uống không khoa học; thừa cân – béo phì… cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe, tầm soát sớm bệnh.

Lan Phương