Đậu đỏ được dùng cả trong thực phẩm và làm thuốc, nó có tác dụng rất tốt trong việc dưỡng sinh, bồi bổ sức khỏe. Nó không chỉ giúp phụ nữ dưỡng nhan sắc, mà còn rất tốt cho đường ruột, loại trừ bệnh lạnh trong. Đậu đỏ chính là bảo bối dưỡng sinh của phụ nữ.

Đậu đỏ có thể dùng làm thuốc

Đậu đỏ là một loại thuốc rất hữu dụng, Đông y cho rằng đậu đỏ rất lành tính, không độc. Đậu đỏ rất bổ dưỡng cho cơ thể, bổ tỳ (lá lách), tốt cho dạ dày, loại trừ bệnh lạnh trong, bài tiết mủ, thông sữa… Đậu đỏ có thể dùng làm thuốc, cũng có thể dùng làm thức ăn. Thông thường đậu đỏ được dùng để nấu cháo, làm bánh đậu. Trong đậu đỏ có chứa 21-23% protein, 0,3% chất béo, 65% carbohydrates. Ngoài ra lá đậu đỏ còn được dùng để chữa bệnh tiểu dắt, đái dầm.

4 tác dụng của đậu đỏ

1.  Dưỡng tim bổ huyết

Thời xưa Lý Thời Trân gọi đậu đỏ là “ngũ cốc của tim,” để nhấn mạnh công dụng dưỡng tim của đậu đỏ. Đậu đỏ vừa có thể chữa bệnh Tâm Hỏa (Đông y chỉ chứng bệnh lòng phiền, miệng khát, mạch nhanh, đầu nhức), cũng có thể cải thiện chức năng hoạt động của tim. Trong đậu đỏ cũng chứa rất nhiều chất sắt, giúp hành khí bổ huyết, rất thích hợp cho tim huyết, giúp cho chân tay  không còn bị lạnh vào mùa đông.

2. Tốt cho tỳ vị

Đậu đỏ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, hấp thụ của tỳ vị. Do đó người nào có thể trạng suy yếu thì mùa đông nên bồi bổ cho cơ thể, dự trữ tốt dinh dưỡng cho mùa đông. Thì năm sau mới có sinh lực, khỏe mạnh và không xuất hiện bệnh tật.

3. Trị bệnh phù

Trong đậu đỏ có chứa rất nhiều kali, ngoài ra ở lớp vỏ của đậu đỏ có chứa saponin có tác dụng lợi tiểu rất hiệu quả. Đậu đỏ có tác dụng rất tốt giúp cải thiện chức năng thận. Chức năng thận suy yếu là nguyên nhân chính khiến cho mặt và chân bị phù, do đó để chữa bệnh phù thũng thì đậu đỏ là lựa chọn tối ưu.

4. Trừ bỏ bệnh lạnh trong và giải nhiệt

Đối với người có cơ thể bị lạnh, dịch nước không thể lưu thông cùng khí huyết, mà ngưng lại ở trong tế bào cơ thể, khiến cho cơ thể bị trướng lên. Mà trong đậu đỏ có chứa rất nhiều vitamin B, chất sắt, protein, chất béo, đường, canxi, niacin… Giúp lợi tiểu thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Cách làm trà đậu đỏ bí đao đơn giản

Nguyên liệu: Đậu đỏ 200g,  bí đao 100g, một ít muối.

Cách làm:

Trước tiên ngâm đậu đỏ trong nước 30 phút, sau đó đun sôi trong khoảng 1 lít nước. Lấy bí đao cắt nhỏ (hình tăm), sau đó đun cùng đậu đỏ khoảng 30 phút, cho đến khi đậu đỏ chín là được. Sau đó ngâm khoảng 10 phút, cho thêm ít muối. Bạn có thể uống sau mỗi bữa ăn, và nên duy trì ít nhất 2 tuần.

Nước đậu đỏ và bí đao có tác dụng chữa bệnh phù thũng hiệu quả, là phương thức giảm béo phù hợp cho mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Cũng là phương thức giảm béo an toàn hiệu quả, không có tác dụng phụ.

Theo Secretchina
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: