Mới đây người ta lại nhớ đến người hùng của hãng Apple, khi bà vợ Laurene Powell Jobs của ông xếp đầu danh sách các nữ tỷ phú thế giới do Forbes bình chọn. Danh vọng và tiền tài dường như là ước mơ muôn thuở của nhiều người, nhưng hãy cùng xem Steve Jobs nghĩ gì vào những khoảnh khắc cuối đời.

Lá thư của Steve Jobs:

Tôi đã đạt đến tột đỉnh của thành công. Trong con mắt người khác, cuộc đời tôi là một biểu tượng của thành công. Tuy vậy phía sau công việc của tôi có rất ít niềm vui.

Tài sản của tôi cuối cùng cũng quá đỗi bình thường. Trong lúc này, trên giường bệnh viện, hồi tưởng về cuộc đời, những lời khen ngợi, tự cao, tự hào về tài sản, nhưng tất cả những gì tôi cảm thấy là mọi thứ thật vô nghĩa trước tử thần, cái chết.

Trong bóng tối, khi nhìn ánh đèn màu xanh và tiếng ồn ào của máy dưỡng khí, tôi cảm nghiệm được những hơi thở của tử thần rất gần kề. Bây giờ tôi mới hiểu thấu, nếu một lần bạn đã có tiền đủ cho cuộc đời của bạn, bạn hãy đeo đuổi một mục đích khác không liên quan đến tiền bạc. Nên tìm một điều gì quan trọng hơn.

Ví dụ như là lịch sử tình yêu nhân loại, nghệ thuật, ước mơ tuổi thơ… Đừng làm nô lệ cho vật chất, giàu sang, vì nó sẽ biến bạn thành một người yếu ớt như tôi.

Thượng Đế tạo dựng chúng ta để cảm nghiệm được sự tin yêu tận trong tâm, chứ không phải những ảo tưởng về tiền tài, danh vọng như tôi đã làm trong suốt cuộc đời nhưng không thể đem theo nếu tôi qua đời. Tôi chỉ có thể mang theo được những kỉ niệm của yêu thương.

Đây mới chính là sự giàu sang sẽ có thể đồng hành với bạn, là sức mạnh, ánh sáng soi sáng cho bạn tiến tới. Tình yêu có thể đi hàng ngàn cây số và chính vì thế cuộc đời không có giới hạn. Đi, tiến đến nơi mà bạn muốn, cố gắng lên để đạt được những mục đích. Tất cả là ở trong tim và trong lòng bàn tay của bạn.

Cái giường nào đắt giá nhất trên đời? Đó là giường bệnh, vì nếu có tiền, bạn có thể mướn tài xế lái xe cho bạn, nhưng không thể dùng tiền để thuê người mang bệnh cho bạn. Mất tài sản – mình có thể tìm lại được, có một cái khi đã mất thì không thể tìm lại được: Đó là sự sống.

Dù đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, cuối cùng, tất cả phải đối diện khi bức màn sự sống kéo xuống. Làm ơn hãy nâng niu và nhận thức được giá trị tình yêu gia đình, tình yêu bạn đời và tình yêu bạn hữu, gìn giữ sức khỏe cho bạn và chăm sóc người xung quanh bạn.

Thanks for all you have done and RIP Steve Jobs.
Amazon 3.12.15

Ghi chú: Bà Laurene Powell Jobs (55 tuổi) có tài sản là 18,5 tỷ USD. Bà sở hữu lượng lớn cổ phần tại Apple và Disney, được thừa hưởng từ người chồng quá cố và cũng là nhà đồng sáng lập Apple – Steve Jobs. Bà cũng là người sáng lập công ty hoạt động xã hội Emerson Collective vào đầu những năm 2000 và hiện nắm cổ phần lớn tại The Atlantic.

Nguồn: Theo Tinhhoa.net (một số tài liệu khác cho rằng chưa xác minh được nguồn gốc của lá thư, tuy nhiên xác thực đó là những lời chạm đến tâm khảm của rất nhiều người)