Trong lúc vui đùa, bé trai 3 tuổi tại Uông Bí, Quảng Ninh không may ngã vào nồi nước sôi. Sau khi được các bác sĩ cấp cứu, gia đình kiên quyết xin về nhà tự điều trị bằng cách đắp lá. Đến khi bé trai có hiện tượng kém ăn, bất tỉnh, người tím tái, gia đình mới vội vàng cho trẻ nhập viện.

Các bác sĩ Khoa Nhi bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển, Uông Bí cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi 3 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng hô hấp tuần hoàn, hạ đường huyết, bỏng độ II do điều trị bỏng sai cách, theo Sức khỏe và Đời sống.

Đắp lá trị bỏng tại nhà, bé trai 3 tuổi bị ngưng thở, hôn mê sâu
Bé trai đang được chăm sóc điều trị tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển, Uông Bí trong tình trạng hôn mê sâu (ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống).

Trước đó, ngày 12/3/2018, bé bị bỏng nước sôi và được người nhà đưa vào viện trong tình trạng bỏng tại khu vực lưng, sau đùi 2 bên, trẻ tỉnh táo, ăn uống được. Tuy nhiên, sau khi sơ cấp cứu và chỉ định nhập viện, gia đình lại kiên quyết xin điều trị ngoại trú, dù bác sĩ đã giải thích về các nguy cơ có thể xảy ra.

Sau khi về nhà, gia đình đã nghe theo một số người đã cho trẻ đi đắp thuốc nam để chữa bỏng. Đến khi trẻ có hiện tượng bất tỉnh, người tím tái, gia đình mới vội vàng đưa trẻ nhập viện.

BSCKI Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển cho biết, bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, thở máy và dùng thuốc vận mạch. Hiện bệnh nhi đang trong tình trạng hôn mê, sốc sau bỏng, diễn biến bệnh nặng, tiên lượng xấu và đang trong giai đoạn nhiễm trùng nhiễm độc.

Đắp lá trị bỏng tại nhà, bé trai 3 tuổi bị ngưng thở, hôn mê sâu
Đắp lá trị bỏng tại nhà, bé trai 3 tuổi bị ngưng thở, hôn mê sâu

BS. Điệp khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần chú ý trẻ trong giai đoạn từ 1-3 tuổi rất hiếu động, khi cho trẻ chơi đùa cần tránh xa các đồ vật có thể gây nguy hại, gây bỏng cho trẻ như phích nước nóng, đồ ăn nóng, các vật thể sắc nhọn… có thể gây tổn thương cho trẻ.

Đối với các trường hợp trẻ bị bỏng cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để chăm sóc và điều trị sớm nhất. Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường để tự chữa trị tại nhà.

H.H