Xơ vữa động mạch là một trong số những nguyên nhân chủ yếu gây nên các căn bệnh nguy hiểm như tai biến mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp,… Ngoài ra, xơ vữa động mạch còn có thể gây hoại tử chi do tắc động mạch ngoại biên, để lại nhiều di chứng nặng nề. Những người bị rối loạn mỡ máu thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Tuy nhiên, một loại trái cây khá phổ biến có thể giúp bạn phòng ngừa và thu nhỏ mảng xơ vữa động mạch, từ đó, có thể giúp bạn phòng tránh được một số căn bệnh nguy hiểm.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Atherosclerosis xác nhận rằng, chiết xuất từ quả lựu có thể ngăn ngừa và đảo ngược quá trình làm dày thành mạch do sự tích lũy của các chất béo, hay còn gọi là xơ vữa động mạch.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Trong thí nghiệm, chuột có gen nhạy cảm đối với bệnh tắc nghẽn động mạch vành tự phát được cho uống nước có chứa chiết xuất từ trái lựu trong hai tuần, bắt đầu từ 3 tuần tuổi. Mặc dù trong quá trình điều trị bằng quả lựu, chuột có tăng nồng độ VLDL cholesterol trong máu, tuy nhiên, kích thước mảng xơ vữa xoang động mạch chủ giảm xuống và tỷ lệ các động mạch vành bị tắc bởi mảng xơ vữa cũng giảm bớt.

Một nghiên cứu khác cũng chứng minh tác dụng “thông” mạch của loại trái cây này. Năm 2004, tạp chí Clinical Nutrition đăng kết quả một thử nghiệm lâm sàng kéo dài 3 năm cho thấy những người uống nước ép quả lựu trong một năm có độ dày lớp nội mạc – trung mạc động mạch cảnh (mảng xơ vữa ban đầu xuất hiện giữa hai lớp này) giảm gần 1/3 (29%) trong vòng một năm, còn nhóm không uống lại tăng 9%.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh giá trị của quả lựu đối với các bệnh tim mạch, gồm có:

  • Chống viêm
  • Hạ huyết áp
  • Chống nhiễm trùng
  • Chống oxy hóa

Ngày nay, lối sống và chế độ ăn uống hiện đại đang làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu, thừa cân, béo phì, stress; dễ dẫn đến xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa phát triển làm thành mạch trở nên xơ cứng, nhỏ hẹp hơn bình thường. Nếu các mảng này bong ra và trôi theo dòng máu, chúng sẽ làm tắc mạch máu, gây tổn thương vùng do động mạch bị tắc cấp máu. Trái lựu có thể giúp bạn dọn dẹp sạch các mảng xơ vữa này.

Ngoài ra, trái lựu còn được biết đến như một phương thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền của Ấn Độ. Ăn lựu giúp bạn có làn da đẹp, rất tốt cho bà bầu, làm sạch răng, ức chế ung thư và bệnh Alzheimer.

Mùa lựu chín cũng cận kề rồi, bạn đừng để lỡ dịp này nhé!

Đại Hải

Xem thêm: