Bức xạ điện từ được xem là tác nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, tuy nhiên vì những tiện dụng nên ai cũng chấp nhận ‘sống chung với địch’. Đành là vậy nhưng hãy chọn những loại có chỉ số bức xạ thấp nhất có thể.

Tác hại do bức xạ điện thoại thuộc diện không rõ ràng, khó đánh giá vì nó âm thầm và đan xen lẫn lộn với các mối nguy khác, đồng thời các nhà sản xuất thì không muốn gánh nhận trách nhiệm này.

Tuy vậy trong một văn bản của giới chức y tế California (Hoa Kỳ) đã đưa ra lời khuyên mọi người cần phải để điện thoại tránh xa trong lúc ngủ, nhằm giảm thiểu sự tiếp xúc với bức xạ có hại cho sức khỏe. Tiếp xúc với sóng điện thoại có thể tăng nguy cơ mắc ung thư, rối loạn tâm lý, và gây vô sinh…

Ảnh: Candoru.ru

Do vậy, để đánh giá mức độ tác động của smartphone tới sức khỏe con người, chỉ số hấp thụ đặc biệt SAR (Specific Absorption Rate) thường được sử dụng. Đây là chỉ số đo tỷ lệ hấp thu năng lượng sóng điện thoại (RF) ở các mô và giúp lượng hóa tác động của sóng điện thoại đối với tế bào. Những smartphone có chỉ số SAR càng nhỏ, càng đỡ gây hại cho cơ thể con người và ngược lại.

Mới đây, Văn phòng Bảo vệ bức xạ của Liên bang Đức đã công bố một báo cáo toàn diện về mức độ bức xạ của nhiều mẫu smartphone hiện nay, cả mới và cũ. Theo đó, đứng đầu trong danh sách 15 mẫu smartphone có mức bức xạ cao nhất hiện nay là chiếc 5T tới từ nhà sản xuất Trung Quốc OnePlus.

Một điều đáng chú ý khác trong bản danh sách này đó là 3 hãng điện thoại Trung Quốc là OnePlus, ZTE và Huawei chiếm đa số với 9 trong 15 mẫu điện thoại có mức bức xạ cao nhất. Trong khi đó, 3 mẫu smartphone cao cấp iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone 8 của Apple cũng được nhìn thấy trong bản danh sách. Ngoài ra, Lumia 630 của Nokia, DTEK60 của Blackberry và Xperia XZ1 Compact của Sony cũng là ba mẫu điện thoại có mức bức xạ cao khác. Mặc dù là hãng smartphone lớn nhất thế giới với nhiều mẫu trải rộng từ phân khúc giá rẻ đến cao cấp song các điện thoại của Samsung khá an toàn khi không có đại diện nào trong top 15 sản phẩm này.

Ảnh: shutterturk.com

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào cho thấy mức độ “an toàn” của bức xạ điện thoại là bao nhiêu. Tuy nhiên, chứng nhận thân thiện môi trường “Der Blaue Engel” (Thiên thần xanh) của Đức chỉ chấp nhận những mẫu điện thoại có chỉ số SAR nhỏ hơn 0,6 watt/kilogram. Trong khi đó, tất cả những mẫu điện thoại trong danh sách đều có chỉ số SAR lớn hơn ít nhất là gấp đôi so với khuyến nghị.

Tất cả điện thoại đều phát ra một lượng bức xạ nhất định, dù ít hay nhiều. Tuy nhiên, nếu đặt yếu tố đảm bảo sức khỏe lên hàng đầu, bạn nên tránh mua những mẫu điện thoại có chỉ số SAR cao. Đồng thời hãy hạn chế để điện thoại tiếp xúc gần với cơ thể, nhất là tim và não. Trẻ nhỏ không nên chơi với điện thoại.

Theo vnreview
Minh Thành