Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn mới đây đã cứu sống bệnh nhân P.M.T. (34 tuổi, Tp.HCM) bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đá bóng. 

Thanh Niên đưa tin, ngày 23/5, khi đang đá bóng với bạn, anh T. bỗng lảo đảo, chực té ngã. Anh nằm nghỉ tại chỗ nhưng triệu chứng có chiều hướng nặng hơn. Sau đó, anh T. được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Đang đá bóng, người đàn ông ở Tp.HCM lên cơn đột quỵ, liệt nửa người
Bệnh nhân hút thuốc lá trên 20 năm (nửa gói/ngày), cha của T. từng bị đột quỵ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tại Khoa Cấp cứu, anh T. vẫn nhấc nhẹ được tay chân, nhưng chỉ khoảng 5 phút sau đã liệt nửa người bên trái. Kết quả CT, các bác sĩ phát hiện có hiện tượng hẹp nặng gốc động mạch não giữa (khoảng 90 %) bên phải.

Các bác sĩ đã truyền thuốc tiêu sợi huyết vào tĩnh mạch. Sau 1 giờ cấp cứu, sức cơ của người bệnh bắt đầu hồi phục, không còn bị tê và méo miệng. Hiện, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, cử động được tay chân bình thường.

Đang đá bóng, người đàn ông ở Tp.HCM lên cơn đột quỵ, liệt nửa người
Bệnh nhân T. tại phòng điều trị sáng 24/5. (Ảnh: Thanh Niên)

ThS.BS Hoàng Thị Tố Uyên, Khoa Nội thần kinh (bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) cho biết, nhồi máu não có nhiều nguyên nhân khác nhau như rối loạn nhịp tim, hẹp mạch máu, nguy cơ hút thuốc lá… Tai biến mạch máu não nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ gặp biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Ở những người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu… cần lưu ý các triệu chứng méo miệng, tê yếu chân tay… để phát hiện, can thiệp và sử dụng thuốc hiệu quả.

Các chuyên gia khuyến cáo, để hạn chế nguy cơ đột quỵ, người dân nên có lối sống lành mạnh. Không nên hút thuốc lá, uống rượu bia, chế độ ăn hạn chế cholesterol, muối. Ngoài ra, cần ập thể dục thường xuyên, thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh…

H.H