Theo Thanh Niên, sáng 15/3, tại cuộc họp báo được tổ chức ở Bệnh viện Từ Dũ Tp.HCM, đại diện Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế khẳng định không có vụ tử vong nào ở quận 2 liên quan đẻ “thuận tự nhiên” như thông tin xôn xao trên mạng xã hội.

Chiều 14/3, một tài khoản Facebook ở Tp.HCM chia sẻ câu chuyện về người bạn của mình đã tử vong cả mẹ lẫn con vì sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên”. Theo đó sản phụ tự sinh tại nhà, không có người trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức còn con bị ngạt. Cả hai mẹ con không được cấp cứu kịp thời dẫn đến tử vong. Khi chồng sản phụ đi làm về nhà phát hiện sự việc thì đã quá muộn.

Đẻ ‘thuận tự nhiên’ tại nhà: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ cả mẹ lẫn con tử vong

Đại diện bộ Y tế khẳng định không có việc hai mẹ con sản phụ tử vong do đẻ "thuận tự nhiên"
Họp báo sáng 15/3 tại bệnh viện Từ Dũ, Tp.HCM, ông Nguyễn Đức Vinh Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em khẳng định đến thời điểm này, thông tin 2 mẹ con tử vong vì “sinh thuận tự nhiên” ở quận 2 là không có (ảnh: Thanh Niên).

Trước đó sản phụ đã chi 15 triệu đồng để học khóa thai sản “thuận theo tự nhiên” của một người tự xưng là thạc sĩ về sữa mẹ.

Ngay trong tối qua 14/3, đại diện Bộ Y tế đã tiến hành xác minh thông tin trên.

Sáng 15/3, tại cuộc họp báo được tổ chức ở Bệnh viện Từ Dũ, Tp.HCM, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em khẳng định đến thời điểm này, thông tin 2 mẹ con tử vong vì “sinh thuận tự nhiên” ở quận 2 là không có, theo Thanh Niên.

Cũng theo ông Vinh, hiện Bộ Y tế đang mở rộng xác minh vụ việc trên toàn Tp.HCM. Ông Vinh cũng khuyến cáo các sản phụ nên thật thận trọng khi tìm hiểu thông tin về trào lưu đang lan truyền trên mạng “thuận tự nhiên – tự đẻ”, sau khi sinh không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng.

Trước đó, đầu tháng 3/2018, một bà mẹ trẻ ở Hưng Yên cũng lên mạng chia sẻ về cuộc sinh nở “thuận theo tự nhiên” với hình ảnh chậu bánh rau để bên cạnh đứa trẻ sơ sinh 6 ngày.

Theo Vnexpress, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết “liên sinh” là một dạng thực hành sinh con mà cha mẹ giữ nguyên dây rốn của đứa bé dính liền kèm với bánh nhau cho đến khi dây rốn và bánh nhau tự hủy. Trào lưu này được một số bà mẹ sinh con tại nhà áp dụng, cho rằng sự tiếp xúc kéo dài với bánh nhau giúp em bé dễ thích nghi với môi trường mới bên ngoài tử cung, giảm stress, nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ bánh nhau.

Trào lưu này xuất hiện ở Mỹ và Australia từ năm 1974 và trỗi dậy mạnh mẽ vào năm 2008 từ một số bà mẹ ở Anh, dấy lên làn sóng phản đối trong giới y học. Theo bác sĩ Mỹ Nhi, sinh con theo tự nhiên không có nghĩa là để mặc sản phụ tự xoay xở tại nhà. Ngay từ khi mang thai, người mẹ phải đến cơ sở y tế để được theo dõi, kiểm soát và lựa chọn hình thức sinh phù hợp, đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con. Các bác sĩ không khuyến khích các bà mẹ tự sinh con tự nhiên ở nhà vì nhiều biến chứng không lường trước được, có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

“Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc cắt rốn cho bé cần được thực hiện 1-3 phút sau khi sổ nhau, thực hiện da kề da mới có lợi cho bé”, bác sĩ Mỹ Nhi chia sẻ.

Theo Thanh Niên, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ pháp chế, Bộ Y tế cho biết nếu xảy ra trường hợp sản phụ sinh con “thuận tự nhiên” tại nhà khiến con chết có thể bị khởi tố hình sự về tội vô ý làm chết người.

Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo trường hợp tự sinh con tại nhà là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con. Hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển, trình độ bác sĩ nâng cao, giúp đảm bảo an toàn ca sinh và chăm sóc thai phụ thai nhi tốt hơn.

Trào lưu sinh con “thuận theo tự nhiên” nghĩa là sản phụ tự sinh đẻ không có sự trợ giúp của cán bộ y tế, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng. Gần đây trào lưu này rộ lên, được nhiều bà mẹ hưởng ứng.

Nếu để bánh nhau nối liền với em bé nhiều ngày sau khi sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng. Mô nhau chứa đầy máu. Một thời gian ngắn sau sinh, khi dây rốn ngừng đập, máu sẽ không còn tuần hoàn trong bánh nhau và bánh nhau trở thành mô chết. Để cơ thể em bé thông nối với mô chết đang phân hủy sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây nguy hiểm tính mạng bé sơ sinh.

Các chuyên gia sản khoa cũng khẳng định, sản phụ đến viện sinh nở luôn được bác sĩ xử trí “tuân theo tự nhiên”. Đó là để cho người mẹ đủ ngày đủ tháng, khi chuyển dạ thì theo dõi đẻ thường. Sản phụ muốn đẻ mổ sớm cũng không được bác sĩ đồng ý.

“Tự nhiên” là sau khi sinh em bé cho ấp da kề da, bú mẹ ngay, cắt rốn chậm… Chỉ những trường hợp khó như thai to, thai ngược, mẹ có bệnh lý… bác sĩ mới có can thiệp phẫu thuật để giảm nguy cơ cho cả mẹ lẫn con.

Phương Nam