Trong lúc làm việc, một người đàn ông bị tấm bê tông lớn đè lên ngực dẫn đến dập tim, dập phổi phải phẫu thuật gấp.

Trên báo Đời Sống Pháp Luật, sáng 17/12, ThS.BS Đỗ Việt Thắng, khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu, bệnh viện Nhân dân 115 (TP. HCM) cho biết, bác sĩ vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ, kịp thời phẫu thuật cứu thanh niên bị chấn thương tim do tấm bê tông đè vào ngực.

Đó là trường hợp của anh P.V.B 32 tuổi, ngụ Vĩnh Long. Người nhà cho biết, khi đang làm việc, bệnh nhân bất ngờ bị tấm bê tông rất nặng đè vào người gây đau ngực nhiều. Sau đó, anh được người nhà đưa đến một phòng khám tư và chuyển vào Bệnh viện Nhân dân 115.

Tại khoa Cấp cứu tổng hợp, bệnh viện Nhân dân 115, bác sĩ ghi nhận, người bệnh có vài vết trầy xước da chính giữa ngực, huyết áp 70/40 mmHg. Siêu âm tim cho thấy tràn dịch màng ngoài tim lượng ít, chủ yếu tập trung sau thất trái khoảng 4 mm, trước thất phải khoảng 6 mm, không có dấu chèn ép tim.

Người bệnh được chẩn đoán sốc chấn thương/Chấn thương ngực kín do tai nạn lao động. Lúc mới nhập viện người bệnh tỉnh, sau đó lơ mơ. Các bác sĩ nhanh chóng kích hoạt quy trình báo động đỏ, hồi sức và chuyển ngay người bệnh lên phòng mổ.

Bệnh viện Nhân dân 115 (ảnh: Viettimes).

Theo Viettimes, ê kíp bác sĩ phẫu thuật đã mở ngực chẻ dọc xương ức, phát hiện tụ máu cục sau thất trái và nhĩ trái khoảng 400 ml; ngoài màng tim có nhiều máu đỏ sẫm và cơ tim có nhiều vết máu bầm. Bên cạnh đó, tim bệnh nhân còn có nhiều vết rách, gây tổn thương rất nặng.

Sau ca mổ, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt và chỉ 10 ngày sau, sức khỏe bệnh nhân ổn định nên đã được xuất viện. Hiện bệnh nhân đã tái khám 2 lần, bác sĩ ghi nhận sức khỏe tốt, không tràn dịch màng tim, không rối loạn nhịp tim.

ThS. BS Đỗ Việt Thắng – Khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu, BV Nhân dân 115 cho biết, dập tim là tổn thương tim sau chấn thương ngực kín. Trường hợp của bệnh nhân B. là bị tổn thương nặng nên phải kích hoạt quy trình báo động đỏ, thực hiện các biện pháp xử trí kịp thời cứu sống người bệnh.

Các tổn thương cấp tính sau chấn thương được điều trị tích cực sẽ không để lại di chứng lâu dài. Một số chứng trễ được ghi nhận như: rách cơ tim, block nhĩ thất hoàn toàn, suy tim, tràn dịch màng ngoài tim, viêm màng ngoài tim co thắt. Do đó, bệnh nhân bị chấn thương tim nên đi tái khám và theo dõi sức khỏe từ 3-6 tháng.

Với những trường hợp chấn thương kín đáo hoặc chấn thương tim muộn, nếu nghi ngờ bị chấn thương tim, bác sĩ phải theo dõi những bất thường để có biện pháp xử trí kịp thời.

Video xem thêm: Con chó với vết thương ở chân đối mặt với nguy cơ phải cắt cụt

videoinfo__video3.dkn.tv||6c65bb087__

Ad will display in 09 seconds