Một nam thanh niên 19 tuổi ở TP. HCM bị tăm tre đâm xuyên dạ dày suốt 2 tháng mà không hay biết.

Ngày 13/8, báo Người Lao Động dẫn tin từ Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP. HCM) cho biết, đơn vị này vừa kịp thời phẫu thuật cứu sống một nam thanh niên trẻ bị tăm tre đâm xuyên dạ dày, xuyên gan và vào màng ngoài tim suốt 2 tháng mà không hay biết.

Trước đó 4 ngày, bệnh nhân là L.H.L (19 tuổi, ngụ TP. HCM), nhập viện trong tình trạng đau ngực tăng nhiều, khó thở, đặc biệt là khi thay đổi tư thế.

Theo VnExpress, qua thăm khám kiểm tra, tiến sĩ Mai Đức Hùng – Khoa Ngoại tổng quát, cho biết kết quả siêu âm bụng ghi nhận dịch màng phổi phải, dịch ổ bụng, bệnh lý gan tim. Siêu âm tim thấy tràn dịch màng ngoài tim.

Kết quả CT Scan bụng có cản quang thấy hình ảnh dị vật dài khoảng 80 mm đâm xuyên qua vùng gan trái, đầu tận trong nhu mô vùng đuôi tụy, tràn dịch đa màng.

Chiếc tăm tre đã đâm xuyên dạ dạy, gan và màng tim của nam bệnh nhân. (Ảnh: BSCC/Vietnamnet).

Ngay sau đó, các bác sĩ đã phối hợp với các ê-kip liên quan để tiến hành phẫu thuật mở ổ bụng lấy ra dị vật cứu sống bệnh nhân.

Dị vật là một tăm tre loại có hai đầu nhọn (dài 80 mm, đường kính 1 mm), xuyên dạ dày, xuyên gan, xuyên cơ hoành vào màng tim. Sau mổ sinh hiệu bệnh nhân ổn, không còn đau ngực, không sốt, vết mổ khô.

Bệnh nhân L. cho biết, bản thân không nhớ việc mình đã nuốt phải tăm. Cách đây 2 tháng, sau khi ăn trưa ngủ dậy, bệnh nhân thấy đau nhói ngực nên đi khám ở bệnh viện địa phương, được chẩn đoán đau thần kinh liên sườn, cho về uống thuốc. Đến thời điểm này mới phát hiện có dị vật trong lồng ngực.

Theo TS-BS Mai Đức Hùng, Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Nhân Dân 115 (người trực tiếp phẫu thuật), nuốt tăm thường là bị đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Riêng trường hợp của bệnh nhân L. là đặc biệt vì tăm xuyên từ dạ dày đến gan rồi vào tận tim. Nếu không được phát hiện can thiệp kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bệnh nhân lỡ nuốt phải tăm, cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa hoặc phẫu thuật lấy ra càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||a2ca3044e__

Ad will display in 09 seconds