Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), đã phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm vỡ mủ cho bé Đinh Thị Thảo Nhi (2 tuổi, Đức Thủy).

Báo Hà Tĩnh đưa tin, trước đó, bé Nhi bị đau bụng kèm theo nôn. Thấy con đau bụng, bố mẹ đã mua thuốc về cho uống nhưng không đỡ. Đến bệnh viện khám, bé được bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa, cần phẫu thuật gấp.

Các bác sĩ đã gây mê nội khí quản và phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm. Hiện tại, bé Nhi đã ổn định, vài ngày tới có thể xuất viện.

Bác sĩ Đoàn Huy Nhiệm, Phó Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện cho biết, viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, tỷ lệ trẻ dưới 3 tuổi bị viêm ruột thừa thường ít gặp.

Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6-8 giờ có thể vỡ gây nguy hiểm tính mạng. Vì thế, phụ huynh thấy trẻ đau bụng kèm theo buồn nôn, sốt nhẹ, co cứng thành bụng nên đưa đi khám để sớm chẩn đoán bệnh. Tránh tình trạng tự ý mua thuốc về cho trẻ uống gây nguy hiểm.

Dấu hiệu cảnh báo sớm viêm ruột thừa ở trẻ

– Đau bụng: Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa. Cơn đau thường bắt đầu từ rốn sau đó lan sang phần bụng dưới bên phải.

– Sốt: Trẻ bị viêm ruột thừa có thể sốt nhẹ khoảng 37,5 – 38,5 độ C. Khi sốt cao thì cảnh báo ruột thừa sắp vỡ hoặc đã vỡ.

– Buồn nôn và nôn: Các triệu chứng của viêm ruột thừa tương tự với triệu chứng của viêm dạ dày do virus. Tuy nhiên, khi bị viêm ruột thừa, tình trạng nôn kèm theo đau bụng vùng hố chậu phải ngày càng tăng dần.

– Chán ăn.

– Táo bón hoặc tiêu chảy.

– Tiểu thường xuyên: Trẻ bị đau ruột thừa có xu hướng đi tiểu thường xuyên và không thể kiểm soát bàng quang như lúc bình thường.

– Co cứng thành bụng: Co cứng thành bụng là một dấu hiệu của viêm ruột thừa khi kết hợp với các dấu hiệu khác. Tuy nhiên, triệu chứng này thường xảy ra sau khi đau bụng.

(Tổng hợp)