Nhập viện do viêm ruột thừa, nhưng bệnh nhân lại xuất hiện nhịp tim chậm bất thường, có thể gây đột tử nếu không được điều trị kịp thời.

Theo Thanh Niên, bệnh nhân K.T.N (31 tuổi) nhập viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau bụng dưới và có dấu hiệu nhiễm trùng. Kết quả chẩn đoán hình ảnh xác định bệnh nhân bị viêm ruột thừa và được chỉ định phẫu thuật.

Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện nhịp tim của bệnh nhân chậm, chỉ còn 40-43 lần/phút (bình thường là 60-90 lần/phút), huyết áp thấp, có lúc tụt xuống còn 50/30mmHg, chóng mặt… Bệnh nhân được chẩn đoán blốc nhĩ thất độ 3, có thể đột tử nếu không được điều trị trước khi phẫu thuật.

Cứu sống bệnh nhân ở Sài Gòn bị viêm ruột thừa nhưng suýt chết vì bệnh tim

Ngat sau đó, bệnh nhân N. đã được đặt máy tạo nhịp tạm thời, để phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Hơn nữa, các bác sĩ cũng lên kế hoạch để đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Bác sĩ Phan Hoàng Nguyên, Trưởng Khoa cấp cứu, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, blốc nhĩ thất độ 3 là mức độ cao nhất trong rối loạn dẫn truyền nhịp tim, khiến tim không thể bóp đủ tần số nhằm cung cấp đủ máu đến các cơ quan khác, dẫn đến ngất và tử vong.

Các dấu hiệu của bệnh gồm nhịp tim rất chậm, choáng váng, chóng mặt, khó thở, đau thắt ngực và ngất xỉu mà không rõ nguyên nhân. Một số có nguy cơ dẫn đến thoái hóa dẫn truyền, bẩm sinh hay do dùng thuốc… Hướng điều trị tối ưu nhất ở bệnh nhân bloc độ 3 này chính là đặt máy tạo nhịp tim.

Trước đó, bệnh viện Nhân Dân 115 (Tp.HCM) đã cứu sống nam bệnh nhân (17 tuổi) bị viêm cơ tim cấp do nhiễm siêu vi.

Theo Vietnamnet, nam bệnh nhân đang khỏe mạnh, bỗng thấy người mệt mỏi, nhức đầu, ho, sổ mũi, đau họng, sốt liên tục trên 38 độ C… Sau đó, bệnh nhân có triệu chứng đau ngực trái, âm ỉ cả ngày, có khi đau nhói và tăng lên khi ho hoặc khi hít thở mạnh.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, người dân nên cẩn trọng và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh tật, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi thấy biểu hiện bất thường, nên đi bệnh viện khám, chớ nên chủ quan.

Phương Nam