Trước đó, bệnh nhân  H.T.T.H (54 tuổi, Quận 6, Tp.HCM) vào bệnh viện Đại học Y Dược trong tình trạng hồi hộp, khó thở. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u lớn trong tim, lấp gần hết lỗ van hai lá, gây cản trở dòng máu qua tim đi nuôi cơ thể.  

PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Định, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch của bệnh viện trao đổi với Sức khỏe và Đời sống, bệnh nhân nếu không được phẫu thuật loại bỏ kịp thời, khối u sẽ cản trở nghiêm trọng dòng máu nuôi cơ thể. Hoặc khối u nhầy có khả năng bị vỡ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận và hai chân…

Bệnh nhân H. sau đó đã được phẫu thuật loại bỏ khối u bằng phương pháp nội soi. Đây là phương pháp phẫu thuật tiên tiến giúp bệnh nhân nhanh phục hồi, giảm thời gian nằm viện, vết mổ thẩm mỹ và tránh biến chứng nhiễm trùng xương ức.

5 ngày sau ca mổ, người bệnh đã khỏe mạnh và xuất viện, không còn tình trạng khó thở và hồi hộp.

U nhầy nhĩ trái là bệnh lý tim mạch không phải hiếm gặp. Bệnh diễn biến âm thầm, thường được phát hiện khi có biến chứng khối u chèn ép van tim, cản trở dòng máu qua van 2 lá.

Bệnh có thể gây đột tử do u lấp kín lỗ van 2 lá, làm cho máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái và đi nuôi dưỡng cơ thể, đặc biệt là não.

90% trường hợp mắc u nhầy nhĩ không xác định được nguyên nhân gây bệnh, khoảng 10% người bệnh mắc u nhầy nhĩ là do di truyền. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với đàn ông, độ tuổi trung bình mắc bệnh là 50 tuổi.

Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái đa dạng, xuất hiện từ mơ hồ đến rõ ràng. Triệu chứng thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75% trường hợp có triệu chứng này).

20% trường hợp xảy ra ngất, do u tạm thời làm bít tắc lỗ van 2 lá. Ngoài ra, còn có những dấu hiệu khác như yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não.

Phương Nam