Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 (Tp.HCM) đã phẫu thuật, điều trị thành công cho 2 bệnh nhi bị dính khớp sọ phức tạp kèm não úng thủy. 

Theo TTXVN, bé T. P (17 tháng tuổi) bị dính khớp trán, não úng thuỷ, thoát vị não chẩm. Trước đó, sau sinh 2 tuần, bệnh nhi P. đã được các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất, ổ bụng do não úng thủy. Lúc 6 tháng tuổi, bệnh nhi đã mổ cắt khối thoát vị não chẩm.

Lần này, ê-kíp phẫu thuật của khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2, đã mổ tạo hình trán – ổ mắt để chỉnh hình dị tật dính khớp sọ trán.

Trường hợp thứ 2, bệnh nhi bé G.K (13 tháng tuổi) được tạo hình, mở rộng trán ổ mắt. Trước đó, bé đã phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất, ổ bụng do não úng thủy lúc 3 tháng tuổi và phẫu thuật mở rộng sọ chẩm lúc 9 tháng tuổi.

Hiện, cả 2 bệnh nhi đang trong giai đoạn hậu phẫu, còn sưng vùng mặt nhưng đã bớt đau nhiều.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 (Tp.HCM) đã phối hợp với Giáo sư McKay Mc Kinnon (Mỹ) chỉnh hình lại hộp sọ thành công cho 2 bệnh nhi nguy kịch vì bị dị dạng đầu và mặt, theo Người Lao Động.

Ths.BS Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, dính khớp sọ là một bệnh lý gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng thẩm mỹ, thần kinh, vận động và khả năng sống ở trẻ.

Đây là dị tật hiếm gặp, làm biến dạng hộp sọ của trẻ với tỷ lệ mắc bệnh 6/10.000. Tuỳ khớp nào bị dính thì hộp sọ sẽ phát triển bù trừ theo hướng song song với đường khớp đó.

Dị tật này đôi khi kèm với nhiều dị tật khác ở vùng hàm mặt, đường hô hấp trên, ở các chi tạo thành những hội chứng bệnh rất phức tạp. Hơn nữa, dính khớp sọ thể phức tạp có thể đi kèm với tật não úng thủy trong 30-50% trường hợp.

Bác sĩ Thạch cảnh báo, càng kéo dài thời gian điều trị, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ nếu không điều trị kịp thời.

Phương Nam