Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết, bệnh viện đã cứu sống ông Ngô Văn T. 86 tuổi (Văn Yên, Yên Bái) bị xuất huyết tiêu hóa do chảy máu ổ loét hành tá tràng, tràn dịch màng phổi…

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống, ông T. nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt không đo được, nôn ra máu tươi số lượng nhiều suốt 2 ngày…

Theo lời kể của gia đình, một ngày trước đó, ông T. nôn ra máu, đi ngoài phân đen nên đã được đưa vào bệnh viện huyện cấp cứu. Tuy nhiên, do mất máu, da xanh, niêm mạc nhợt, suy hô hấp… nên ông T. được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Bác sĩ Chuyên Khoa I Nguyễn Văn Chúc – Phó Trưởng khoa Hồi sức Chống độc của bệnh viện cho Pháp Luật Tp.HCM biết, các bác sĩ đã truyền máu, đặt ống nội khí quản, vừa hồi sức tích cực vừa chuyển đến phòng can thiệp nội soi. Để tránh mất máu, bác sĩ đã áp dụng phương pháp nội soi kẹp clip cầm máu song song với thở máy và các biện pháp hồi sức khác.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân mất máu, rối loạn đông máu nặng. Hơn nữa, bệnh nhân còn bị tràn dịch màng phổi trên nền viêm phổi. Bệnh nhân đã được chỉ định chọc hút dịch màng phổi và sử dụng kháng sinh.

Bệnh nhân T. đã được truyền 14 đơn vị máu, 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và albumin, các loại kháng sinh phối hợp. Sau hơn 20 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và  đã xuất viện.

Bác sĩ Chúc cũng cho biết, ngoài trường hợp ông T., bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều ca bị xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, loạn thần… có liên quan đến rượu bia.

(Tổng hợp)