Các bác sĩ Khoa Nội Tim mạch bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã đặt máy tạo nhịp tim 2 buồng thành công, cứu sống cụ ông Nguyễn Văn Quả (90 tuổi).

Theo VTC, trước đó, cụ ông thường xuyên thấy tức ngực, khó thở, hoa mắt, chóng mặt nên đã đến nhập viện.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy, nhịp tim của bệnh nhân rất chậm, chỉ có 39 lần/phút (người bình thường là từ 60-100 lần/phút).

Cụ ông 90 tuổi ở Quảng Ninh được hồi sinh sau khi lắp máy tạo nhịp tim
Bác sĩ thăm khám cho cụ ông 90 tuổi. (Ảnh: VTV)

Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị block nhĩ thất độ III, nhịp tim chậm, trên nền người bệnh có rất nhiều bệnh lý phức tạp: Tăng huyết áp, tiền sử tai biến mạch máu não, đái tháo đường Tuýp 2, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Với thể trạng người bệnh già yếu cùng tiền sử rất nhiều bệnh lý phối hợp, cụ ông được chỉ định đặt máy tạo nhịp tim 2 buồng.

Sau hơn 1 h, các bác sĩ đã đặt máy tạo nhịp tim 2 buồng thành công cho bệnh nhân. Hiện, sức khỏe bệnh nhân ổn định, nhịp tim đều 65 lần/phút, sinh hoạt bình thường và không còn tình trạng tức ngực, đau đầu.

Bác sĩ Hoàng Minh Quang, Phó Trưởng khoa Nội Tim mạch trao đổi với VTC, quá trình can thiệp tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro như rối loạn nhịp tim, ngừng tim, người bệnh có thể tử vong ngay trong quá trình can thiệp. Tuy nhiên, nếu không được can thiệp thì tình trạng tức ngực khó thở, choáng ngất sẽ ngày càng tăng và nguy cơ đột tử bất cứ lúc nào.

Lan Phương