Nhập viện trong tình trạng co giật, hôn mê sâu, bệnh nhân N.T.Q (70 tuổi, Đồng Nai) được chẩn đoán ngộ độc caramboxin do ăn khế. 

Theo Thanh Niên, chiều 28/4, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark đã tiến hành làm các xét nghiệm và kết luận ông Q. bị ngộ độc caramboxin có trong khế. Dù các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, bệnh nhân không có dấu hiệu hồi tỉnh.

Cụ ông 70 tuổi co giật, hôn mê sâu sau khi ăn 4 quả khế
Ảnh minh họa.

Khai thác bệnh sử, sau khi ông Q. ngủ trưa dậy có ăn 4 quả khế. Khoảng 30 phút sau khi ăn, ông Q. có triệu chứng buồn nôn, vật vã co giật nên người nhà vội vã đưa đi cấp cứu. Ngoài ra, ông Q. có tiền sử suy thận.

Ngày 1/5, bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark đã làm thủ tục cho ông Q. chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.HCM tiếp tục điều trị.

Lương y Hoàng Duy Tân, Phó chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam trao đổi với Sức Khỏe & Đời Sống, trong quả khế chứa một loại độc tố thần kinh có tên caramboxin (hay neurotoxin). Độc tố này cũng tìm thấy trong một số loài rắn hay nhện… Người bị ngộ độc có các triệu chứng như ói mửa, rối loạn tâm thần, hôn mê, động kinh, thậm chí gây tử vong.

Người khỏe mạnh, thận có thể xử lý và loại bổ độc tố qua đường nước tiểu. Ngược lại, người có vấn đề về thận không đào thải độc tố, cơ thể dễ trúng độc. Do đó, những người có tiền sử về bệnh thận, bệnh nhân bị suy thận… không nên ăn khế.

H.H