Lý giải hiện tượng “chết đi sống lại”, bác sĩ cho biết mạch ngắt 2-3 phút đập lại là chuyện thường. Có người 20 phút không không bắt được mạch nhưng vẫn chưa thể kết luận là đã chết.

Hiện tượng kỳ lại “chết đi sống lại” trên thế giới không phải hiếm. Ở Việt Nam cũng có nhiều trường hợp, người chết bật quan tài sống lại khiến con cháu trong nhà hoảng hốt mà chưa khoa học nào lý giải nổi.

Mới đây, câu chuyện cụ Nguyễn Thị Mận (90 tuổi, thôn Phong Ngũ Tây, xã Điện Thắng Nam, TX Điện Bàn, Quảng Nam) đột nhiên sống lại khi con cháu đang lo hậu sự khiến người dân sửng sốt.

Theo giải thích của các bác sỹ Trần Công Ân, GĐ BV đa khoa Vĩnh Đức (TX Điện Bàn) trả lời trên Vietnamnet cho biết, để xác định một người đã chết hay chưa cần có kiến thức y khoa.

cu ba song day khi chuan bi phat tang bac si ly giai hien tuong

Do người nhà không biết về y khoa, nên khi thấy mạch bà 2 – 3 phút lại đập, nghĩ cụ bà đã chết nhưng tim lúc ấy vẫn đập.

Trường hợp 2 – 3 phút mới bắt được mạch thở vào rồi bắt được mạch thở ra – là chuyện bình thường, có nhiều trường hợp 15 – 20 phút mới bắt được mạch. Lúc ấy tim đập yếu, nên lực bóp tim không đủ để đưa máu đi, khiến huyết áp thấp, mạch ngoại vi yếu đi và không bắt được mạch.

Sau 2 – 3 phút máu từ tim mới đi ra nên mạch lúc ấy mới bắt được, sau một thời gian tim hoạt động bình thường, nhưng đôi khi phải dùng đến thuốc để giúp tim đập mạnh như trước” – bác sĩ Ân giải thích.

Trước đó ngày 6/12, chị Nguyễn Thị Trang (39 tuổi) con dâu út bà cụ Mận kể, thời gian trước cụ vẫn khỏe, không bệnh tật gì. Cách đây hơn 1 tuần, cụ Mận bỏ ăn, người xanh sao, nhiều lúc toàn thân trắng bạch, không đi lại chỉ nằm li bì.

cu ba song day khi chuan bi phat tang bac si ly giai hien tuong

Sau đó bà ngừng thở một thời gian, rồi lại thở vào 2-3 phút. Từ 11h đêm động mạch ngắt hẳn, tim không thở nữa. Nghĩ rằng bà cụ đã mất, gia đình chuẩn bị tất cả đồ đạc, hoa quả, dọn dẹp nhà cửa và đặt mua quan tài, chỉ chờ đến sáng ngày là người ta chở đến để lo hậu sự. Con cái đã đắp mền cho bà cụ, thuê bàn ghế để người thân, xóm làng đến viếng.

Tuy nhiên, sau 1 đêm cụ Mận bất ngờ ngồi dậy và đi quét nhà khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Phương Nam