Cụ bà Nguyễn Thị A (82 tuổi, Tp.HCM) có tiền sử suy tim, huyết áp cao, nhiễm trùng tiêu nhập viện Quận 11 với triệu chứng mệt, kém ăn, khó thở, nhịp tim chậm (44 lần/phút), hồi hộp, đánh trống ngực, kèm theo hoa mắt chóng mặt.

Theo Nông Nghiệp, ngày 8/7, bệnh viện Quận 11 cho biết, đã phẫu thuật cấy máy tạo nhịm tim vĩnh viễn cho bệnh nhân 82 tuổi có hoàn cảnh khó khăn với sự tài trợ của các mạnh thường quân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, hiện các chỉ số đều ở mức bình thường, ghi nhận nhịp máy tạo nhịp >60 lần/phút, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào đầu tuần sau.

Cụ bà 82 tuổi tại Sài Gòn bị suy tim được hồi sinh sau khi cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn
(Ảnh: Nông Nghiệp)

Bác sĩ Đặng Trường Tiến, Phụ trách khoa Tim mạch-Chuyển hóa của bệnh viện cho biết, cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn là một trong những thủ thuật phức tạp và rất khó trong việc điều trị các bệnh lý về tim mạch. Nếu bệnh nhân A. không thực hiện cấy máy kịp thời, sau một thời gian có thể bị suy tim nặng nề, rối loạn nhịp tim và dẫn tới ngưng tim.

Trước đó, trường hợp cụ ông Lê Văn B. (101 tuổi, Vĩnh Long) bị rối loạn tri giác do nhịp chậm, viêm phổi, phì đại lành tính tiền liệt tuyến, được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bằng cách đặt máy tạo nhịp tim, theo Báo Công An Tp.HCM.

Phương Nam