Thống đốc Cộng hòa Georgia, hôm thứ ba (7/5) đã ký ban hành luật cấm phá thai nếu bác sĩ có thể phát hiện nhịp tim thai. Đây là một phần trong nỗ lực phối hợp nhằm hạn chế quyền phá thai ở các bang trên toàn quốc.

Theo lệnh cấm, được giới thiệu ở 15 tiểu bang trong những tháng gần đây, các bác sĩ sẽ bị truy tố nếu bỏ qua đạo luật.

Những người ủng hộ quyền phá thai coi luật nhịp tim thai nhi là ‘lệnh cấm ảo’ vì nhịp tim của thai nhi có thể được phát hiện sớm nhất là 6 tuần, vào lúc mà người phụ nữ có thể không biết rằng họ đang mang thai trong khoảng thời gian trước đó.

Thống đốc Brian Kemp đã nhận được tràng pháo tay của những người ủng hộ trong buổi lễ ký kết, trở thành thống đốc thứ 4 (sau Kentucky, Mississippi và Ohio) ký một dự luật như vậy kể từ giữa tháng ba.

“Công việc của chúng tôi là làm những gì đúng, không phải những gì dễ dàng”, Kemp nói giữa lúc gặp phải phản đối mạnh mẽ dự luật và khả năng sẽ phải đưa ra điều trần tại tòa.

Thống đốc Cộng hòa Georgia – Brian Kemp ký luật cấm phá thai khi bác sĩ đã xác định nhịp tim thai nhi. (Ảnh: G1 – Globo)

Các nhà vận động chống phá thai đã nỗ lực tăng cường kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống và bổ nhiệm hai thẩm phán Đảng bảo thủ vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ – Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh. Họ đang đẩy các lệnh cấm phá thai nhằm vào phán quyết của tòa án tối cao năm 1973, Roe v. Wade. Luật cũ đã hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc cho đến khi thai nhi được phát triển đủ để sống bên ngoài tử cung của phụ nữ (được phá khi thai nhi phát triển tới tận tầng thứ 20)

Các bang Kentucky, Mississippi và Ohio đã ban hành luật về nhịp tim và Iowa đã thông qua một năm ngoái. Tòa án đã không thông qua luật của Iowa và Kentucky, và các bang khác phải đối mặt với những thách thức pháp lý.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ – Georgia đã tuyên bố sẽ kiện để ngăn chặn luật này. Mặc dù vậy, những người ủng hộ chống phá thai đã bằng lòng việc mở cửa chính trị và tư pháp. Sau buổi ký kết nhiều tuần, có thể bắt đầu cuộc chiến pháp lý kéo dài và tốn kém về hiến pháp của pháp luật.

Những người phản đổi dự luật biểu tình trước Tòa nhà Quốc hội Georgia. (Ảnh: Yahoo News UK)

“Chúng tôi sẽ không lùi bước”, ông Kemp nói. “Chúng tôi sẽ luôn tiếp tục chiến đấu vì cuộc sống”. Ông cho biết, đã phê duyệt dự luật, để đảm bảo rằng tất cả người Georgia đều có cơ hội sống, phát triển, học hỏi và thịnh vượng ở bang.

Giữa Georgia và Mississippi là Alabama – tiểu bang đã thông qua dự luật cấm tất cả các vụ phá thai trừ khi tính mạng của người mẹ bị đe dọa. Thượng viện tiểu bang có thể sẽ bỏ phiếu trong tuần này, làm tăng triển vọng thành công của dự luật.

Đạo luật về sự công bằng và bình đẳng cho trẻ sơ sinh sống của Georgia cho phép phá thai trong các trường hợp khẩn cấp về y tế cho cả mẹ và thai nhi, hoặc thai nhi được xác định là không thể sống được. Trong trường hợp hãm hiếp hoặc loạn luân, người phụ nữ sẽ được yêu cầu nộp báo cáo chính thức của cảnh sát.

Ngoài ra, dự luật bao gồm các điều khoản cho tiền cấp dưỡng, hỗ trợ trẻ em và thậm chí khấu trừ thuế thu nhập cho thai nhi, toàn bộ giá trị của dự luật có hiệu lực bắt đầu từ thời điểm nhịp tim của đứa trẻ được phát hiện.

Luật này sẽ dẫn đến doanh thu thuế bị mất từ ​​10 triệu – 20 triệu đô la mỗi năm, theo đại diện Đảng Cộng hòa – Ed Setzler, người đưa ra ước tính trong phiên điều trần của ủy ban vào tháng 3. Tuy nhiên, Setzler gọi dự luật là một biện pháp “lương tri” rất nhân văn, vì nó cố gắng tìm cách cân bằng các tình huống khó khăn mà phụ nữ gặp phải với quyền sống cơ bản của một đứa trẻ.

Duy Anh
Theo DailyMail

Xem thêm: