Với nhiều công dụng nổi trội như giúp bổ khí huyết, bổ não, giúp phục hồi sức khỏe nhanh, tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ, dưỡng ngũ tạng nhưng táo đỏ (còn gọi là hồng táo) cũng là loại thực phẩm mà không phải ai cũng nên sử dụng.

Táo đỏ là một loại thực phẩm thiên nhiên có công dụng làm đẹp da, bổ tỳ, có lợi sức khỏe, tăng cường tuần hoàn máu và chống lão hóa.

Theo Trung y, táo đỏ có vị ôn, giúp bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần. Người sau cơn bệnh cơ thể yếu, thiếu máu hoặc phụ nữ mùa đông tay chân lạnh cóng đều có thể nhờ ăn táo này mà giúp điều dưỡng thể trạng.

Táo đỏ chứa các thành phần như: Protein, lipit, đường, canxi, phốt pho, sắt, carotene và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2… Táo đỏ không chỉ là loại quả nhiều người thích ăn mà còn là thuốc bổ chữa các bệnh liên quan tới Tỳ, Vị… Sản phụ ăn táo đỏ có thể bổ sung khí huyết, bổ não và giúp hồi phục sức khỏe nhanh. Những người già yếu dùng táo đỏ để tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ, nhất là những người có thần kinh yếu hay là những người làm việc trí óc.

Toá đỏ vị ôn giúp bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần. (Ảnh: uooyoo.com)

Có thể dùng táo đỏ uống thay trà giúp bổ thần kinh và tăng thêm sự thèm ăn. Với những người nghiện trà mỗi tối tránh mất ngủ, có thể dùng canh táo đỏ thay trà. Vào mùa thu và mùa xuân, thời tiết lúc ấm lúc lạnh, ta có thể dùng canh lá dâu thêm quả táo đỏ uống thay trà để tránh cảm cúm, thương hàn. Vào mùa hạ, thời tiết nóng nực, ta có thể dùng canh lá sen và táo đỏ để giải nhiệt. Vào mùa đông, thời tiết lạnh căm, có thể dùng canh táo đỏ và gừng có thể giữ ấm dạ dày.

Tuy nhiên táo đỏ cũng là vị thuốc có dược tính riêng, vì thế nếu sử dụng bừa bãi, không chú ý thể trạng đặc thù của cơ thể thì không những không phát huy được công dụng mà còn phản tác dụng. Đặc biệt những người sau đây nên ăn ít hoặc không nên ăn loại táo này.

1. Người đàm thấp

Những người đàm thấp thường có biểu hiện là lưỡi dày, miệng nhầy, chán ăn, thường cảm giác dạ dày căng lên, người bệnh nặng còn thấy chóng mặt, buồn nôn, mặt phù thũng.

Vì táo có tính nhầy làm tăng ẩm, khiến những triệu chứng khó chịu kể trên càng nặng hơn. Những người có loại thể trạng này nên ăn những thức ăn kiện tỳ lợi thấp như bo bo, đậu đỏ, củ từ, mướp.

2. Người thượng hỏa

Người thể trạng thượng hoả không nên dùng nhiều quá. (Ảnh: Botduockhong.fun)

Táo đỏ có vị ngọt, tính ôn nên những người thể trạng thượng hỏa, thể chất hơi nóng, hay bị táo bón, miệng hôi, bị sưng cổ họng, răng lợi thì không nên dùng nhiều quá.

3. Người mới bị cảm mạo

Người mới cảm mạo thường là vì cơ thể bị nhiễm tà khí của gió lạnh hoặc nóng, lúc này mà ăn nhiều táo cũng đồng nghĩa với việc làm tăng tính chất dính và nhầy của cơ thể, làm tà khí càng dễ đọng lại, gây bất lợi cho phục hồi sức khỏe.

4. Người tiểu đường

Táo có nhiều đường, ăn nhiều làm tăng đường trong máu, bệnh sẽ nặng thêm. Vì thế người có lượng đường trong máu cao không nên ăn nhiều.

Minh Nguyên t/h