Bất ngờ bị cắt mạng Internet, nữ sinh đã phản ứng dữ dội bằng cách đập phá đồ đạc, chửi, chống trả bố mẹ. Trước tình hình con gái ngày càng mê muội, trầm cảm vì Internet, gia đình buộc phải “đánh” thuốc mê để đưa con vào viện tâm thần.

Mới đây, khoa Cấp tính nữ, BV Tâm thần TƯ 1 đã tiếp nhận điều trị cho nữ sinh N.T.T.H, 18 tuổi, Hà Nội đang điều trị tại khoa Cấp tính nữ là ca trầm cảm điển hình do “nghiện” mạng xã hội. Đặc biệt hơn, khi bố mẹ nữ sinh này phải cưỡng chế, dùng thuốc mê để đưa con nhập viện, theo Vietnamnet.

Theo chia sẻ khá dè dặt, bố nữ sinh H. không giấu nổi vẻ dằn vặt. Ông bố cho biết, trước khi vào lớp 12, H. là học sinh giỏi, rất ngoan, năm nào cũng được chọn đi thi học sinh giỏi quốc gia và đạt giải cao. Tuy nhiên, 4 tháng gần đây ông thấy con bỗng thay đổi tính nết, sống khép mình, không giao lưu với bạn bè, học tập giảm sút nghiêm trọng. Gia đình bắt đầu để ý con và phát hiện con gái suốt ngày ôm điện thoại.

“Bạn rủ đi thăm thầy cô ngày 20/11, cháu cũng không đi, thậm chí đến bữa cũng không xuống ăn. Nhiều hôm thức đến 2-3h. Có lần, tôi về nhà giữa trưa có việc, vô tình bắt quả tang con trốn học ở nhà ôm điện thoại. Khuyên bảo con không được, vợ chồng tôi quyết định cắt mạng Internet. Không ngờ sau đó, cháu có phản ứng dữ dội, đập phá đồ đạc, chửi, chống trả bố mẹ”, người bố kể lại.

Cũng theo người bố này cho biết, gia đình đã mời bác sỹ tâm lý đến nhà nhưng con gái ông bất hợp tác. Cuối cùng nghe theo lời bác sỹ, vợ chồng ông đành phải “đánh” thuốc mê rồi đưa con đi viện điều trị.

Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống, bác sỹ Tô Thanh Phương, Phó GĐ BV Tâm thần TƯ 1 cho biết, bệnh nhân mắc chứng trầm cảm do nghiện mạng xã hội.

Trao đổi thêm về vấn đề này, bác sỹ Phương khuyến cáo, ngày càng có nhiều trường hợp trầm cảm do nghiện điện thoại, Facebook, game phải nhập viện. Từ tần suất thấp, dần dần người bệnh chỉ thích chơi duy nhất chiếc điện thoại, xa lánh thế giới bên ngoài.

Trong 6 tháng đầu, người bệnh ở giai đoạn cấp tính và điều trị cần ít nhất 6 tháng. Nếu để nghiện lâu trên 6 tháng thì sẽ chuyển sang mãn tính và thời gian điều trị có thể kéo dài 3-5 năm…

Trước đó, tại Viện Sức khoẻ tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, các bác sỹ đã phải tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị trầm cảm, tâm thần phân liệt, lo âu… kèm theo hội chứng nghiện Facebook.

Đơn cử như trường hợp của cậu bé 14 tuổi được gia đình đưa vào viện trong tình trạng co giật. Bố mẹ bệnh nhân cho biết, con trai cứ đi học về là lao vào điện thoại, nằm trong phòng lướt điện thoại. Ngay cả lúc ăn hay đi vệ sinh cũng ôm điện thoại theo để nhắn tin, mỗi ngày hơn 10 tiếng.

Ảnh minh hoạ

Thấy vậy, phụ huynh đã tịch thu điện thoại. Ngay sau đó cháu bé thu hẹp lại và bắt đầu co giật. Gia đình đã phải đưa cháu đến Viện Sức khỏe tâm thần để thăm khám.

Khi khám, các bác sỹ chuyên khoa phát hiện cháu bé còn bị hoang tưởng ảo giác. Cháu kể cứ vào chạng vạng tối, luôn có tiếng nói bên tai, lúc giọng đàn ông, lúc giọng phụ nữ thúc giục “mày phải chơi đi”.

Sau đó, bác sỹ phải chỉ định dùng thuốc loạn thận, tình trạng ảo giác của bệnh nhi sau đó hết, thời gian sử dụng điện thoại thông minh giảm dần.

Hệ luỵ của ngành công nghệ Internet phát triển đã kéo theo rất nhiều điều tệ hại, đã có rất nhiều bài học về vấn đề nghiện Internet dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các bậc làm cha mẹ cần phải có trách nhiệm định hướng và quan tâm hơn tới những thành viên nhí trong gia đình, giúp cho trẻ có những thói quen lành mạnh và có những hiểu biết rõ ràng hơn về mạng Internet.

 Phương Nam