Ai cũng cho rằng đi bộ là một hình thức vận động đơn giản, cơ thể sẽ không có quá nhiều biến đổi. Nhưng thực ra ngay từ khi bắt đầu xuất phát cho đến khi đi bộ được một giờ đồng hồ, cơ thể sẽ có hàng  loạt biến đổi tích cực về sinh lý.

Từ 1 đến 5 phút đầu đi bộ

Thân thể sẽ kích thích tế bào tạo ra năng lượng, nhịp tim có thể đạt tới 70-100 lần trong một phút, nó sẽ giúp gia tăng tuần hoàn máu, và tăng thêm nhiệt cho cơ bắp. Làm thả lỏng khớp ngón tay, tăng dịch nhờn trong các khớp xương khiến cơ thể vận động dễ dàng hơn. Trong khoảng thời gian 5 phút này, mỗi phút trong thân thể  sẽ đốt cháy một lượng calo gấp 5 lần so với lúc ngồi im bất động.

Từ phút thứ 6 đến phút thứ 10 đi bộ

Nhịp tim bắt đầu đập nhanh hơn, ước tính khoảng 140 lần trên một phút. Theo sự gia tăng này thì thân thể người, có thể đốt cháy tới 6 kcal. Huyết áp từ thấp lên cao, lúc này cơ thể sẽ tiết ra một số chất hóa học, nhằm tiêu diệt các nhân tố nguy hại tiềm ẩn. Hơn nữa còn không ngừng sản sinh thêm huyết dịch và dưỡng khí, bổ trợ cho quá trình hoạt động của cơ bắp.

Từ phút thứ 11 đến phút thứ 20 đi bộ

Nhiệt độ cơ thể không ngừng tăng lên, các mạch máu ở dưới da cũng dần nở to để phóng thích nhiệt lượng ra ngoài. Đây cũng là lúc ra mồ hôi, nhiệt độ cơ thể đốt cháy 7 kcalo mỗi phút,  lúc này bạn sẽ cảm thấy hơi khó thở. Sự tiết adrenaline và glucagon và một số hooc-môn khác sẽ tăng lên để cung cấp năng lượng cho cơ bắp.

Từ phút thứ 21 đến phút thứ 45 đi bộ

Tại thời điểm này, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, cùng với sự hô hấp hài hòa, cảm giác thoải mái cũng dần xuất hiện. Bởi vì chất béo đã bị đốt cháy đi nhiêu, nên lượng insulin tiết ra bắt đầu giảm, điều này rất tốt cho những người thiếu cân hoặc những ai mắc bệnh tiểu đường.

Từ phút thứ 46 đến phút thứ 60 đi bộ

Đi bộ một giờ, sẽ khiến cho cơ bắp của bạn bị mỏi, bởi vì năng lượng dữ trữ đã tiêu đi nhiều. Sau một lát nghỉ ngơi, nhịp tim và hơi thở sẽ chậm lại, mặc dù quá trình đốt cháy calo đã giảm, nhưng nó vẫn còn nhiều hơn trước khi tập thể dục. Và trạng thái này vẫn duy trì được trong khoảng một giờ đồng hồ sau đó.

Thiếu Kỳ

Xem thêm: