Cô gái trẻ người Mỹ đã phát trực tiếp (livestream) ca phẫu thuật não của mình lên mạng xã hội trong trạng thái tỉnh táo, có thể mỉm cười và nói chuyện. Thế nhưng chỉ cần sai sót dù chỉ 1mm cũng có thể hủy hoại cuộc sống của cô sinh viên ngành y yêu nghề.

Người Đưa Tin thông tin, cô gái Jenna Schardt, 25 tuổi, đã trải qua ca phẫu thuật não tại Trung tâm y tế Methodist Dallas, Texas để loại bỏ một cục máu tụ đã làm ảnh hưởng đến khả năng nói và có thể gây co giật.

Quá trình phát trực tiếp trên mạng xã hội được một phát ngôn viên của bệnh viện cùng với trưởng khoa phẫu thuật thần kinh, bác sĩ Nimesh Patel tường thuật. Theo bác sĩ Nimesh, khi bệnh viện đề cập việc sẽ phát trực tiếp ca phẫu thuật này, cô ấy tỏ ra vô cùng háo hức. 

Điều đáng chú ý là Jenna Schardt vừa cười vừa nói và hoàn toàn tỉnh táo trong khi các bác sĩ phẫu thuật mổ phanh não của cô gái trẻ khiến nhiều người theo dõi buổi livestream vô cùng ấn tượng, tưởng như câu chuyện đùa.

Các bác sĩ giải thích rằng đây chỉ là một phần của ca mổ, phát cận cảnh quá trình phẫu thuật với các chi tiết có quá nhiều máu có thể sẽ vi phạm quy tắc. Giai đoạn giữ cho bệnh nhân luôn tỉnh táo khi đang mổ não là cách giúp các chuyên gia phẫu thuật kiểm tra chức năng não ở khu vực có cục máu tụ mà họ sắp loại bỏ, tránh ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của bệnh nhân sau này.

videoinfo__video3.dkn.tv||bc0172ab1__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Cô gái gan dạ vừa phẫu thuật não cắt khối u vừa livestream. (Nguồn: Daily Mail)

Theo trang Daily Mail, Jenna đột nhiên gặp sự cố sức khỏe với triệu chứng giống như đột quị mà cô từng gặp ở bệnh nhân trong quá trình thực tập tại Đại học Brenau ở Gainesville, Georgia.

Trên thực tế, Jenna bị co giật do một nhóm mạch máu bị dị dạng ở trong não, hay còn gọi là u máu thể hang (cavernoma). Các bác sĩ phát hiện khối u lành tính trong não của cô gái trẻ và đã cố gắng dùng thuốc điều trị nhưng không hiệu quả.

Vì vậy, để cô có thể tiếp tục sinh hoạt và học tập bình thường, nhóm chuyên gia đã đề nghị mổ mở não của Jenna Schardt để lấy khối mạch máu rối ra ngoài. Thế nhưng, khi xử trí khối máu tụ, việc loại bỏ nó chừng một milimet sang trái hoặc phải cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nói hoặc các khả năng khác.

Vì vậy một nhân viên y tế cho Jenna nhìn vào một bảng hiển thị và bảo cô xác định số lượng, màu sắc và động vật khác nhau nhằm giúp cô duy trì chức năng não trong suốt ca mổ. “Bướm, rùa, chuối, cam, người đàn ông, số bốn, chiếc giày”, Jenna nói sau mỗi tiếng “pew”. Nếu cô bỏ lỡ, không thể nói hình ảnh nào, đó chính là dấu hiệu cho thấy họ không thể can thiệp vào vùng não đó. 

Schardt sẽ xuất viện trong vài ngày tới (ảnh: Daily Mail).

Trong khoảng 1,5 tiếng trước khi các chuyên viên gây mê từ từ đưa cô vào trạng thái bất tỉnh, đội bác sĩ phẫu thuật đã cẩn thận cắt bỏ mảnh sọ cần thiết, làm tê liệt hộp sọ cùng ba lớp mô bảo vệ – hay còn gọi là màng não – xung quanh não của cô.

Là trưởng khoa phẫu thuật thần kinh tại Trung tâm y tế Phương pháp Dallas, Tiến sĩ Nimesh Patel giải thích trong quá trình phẫu thuật của Jenna, bản thân bộ não có rất ít thụ thể cảm nhận sự đau đớn, do đó, nó hầu như không tác động đến cảm giác, ngay cả khi bị dụng cụ kim loại chọc vào.

Hay nói cách khác, cô gái không cảm thấy khó chịu hay đau đớn gì nhiều, ngoại trừ việc phải cố định vùng đầu và khô miệng – tác dụng phụ của việc gây mê.

Cuối cùng, họ cũng khoanh vùng được vùng não an toàn. Họ thông báo sắp sửa tiến hành cắt bỏ. Jenna đáp: “Thật tuyệt”. Sau đó bác sĩ tiếp tục gây mê và thực hiện giai đoạn cuối của ca mổ. 

Video phát trực tiếp ca phẫu thuật của Schardt thu hút hơn 79.000 lượt xem, 1.700 bình luận và hơn 1.000 lượt chia sẻ. Mục tiêu ban đầu của nó là cung cấp thông tin giáo dục ngành y đến mọi người, đây cũng là cách mà cô sinh viên y thực hiện vai trò cứu người của một bác sĩ tương lai.