Bệnh nhân nữ 15 tuổi (Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, đi ngoài không tự chủ, xuất hiện nốt xuất huyết hoại tử trên da. Các bác sĩ bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đã kiểm tra và chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng não mô cầu. 

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của bệnh viện, chia sẻ với Vietnamnet, bệnh nhân nhập viện hôm 13/4 và đang được điều trị cách ly tại Khoa Cấp cứu. Sau 4 ngày nằm viện, tình trạng đã khá hơn, tuy nhiên vẫn cần theo dõi.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã lập danh sách 14 người tiếp xúc với bệnh nhân và cho uống kháng sinh dự phòng.

Cô gái 15 tuổi bị hôn mê, phải cách ly do mắc viêm não mô cầu
Bệnh nhân xuất hiện những vết xuất huyết hình sao đặc trưng của viêm não mô cầu. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngoài trường hợp trên, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đang điều trị cho một bé gái 14 tháng tuổi (Đông Anh, Hà Nội), nghi mắc viêm não mô cầu. Hiện bé đã tỉnh táo nhưng vẫn phải cách ly.

Viêm não mô cầu xuất hiện rải rác quanh năm, thường tăng cao vào mùa xuân. Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng dung dịch sát khuẩn, vệ sinh sạch sẽ nơi ở để phòng tránh dịch bệnh. Khi xuất hiện dấu hiệu bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Viêm não mô cầu thường ủ bệnh 2-10 ngày sau khi nhiễm khuẩn. Bệnh nhân có các biểu hiện như sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, gáy cứng…

Đối với trẻ nhỏ thường thấy dấu hiệu như thóp phồng, lơ mơ, nhạy cảm với ánh sáng, có thể phát ban, xuất huyết hình sao hoặc sốc nhiễm khuẩn… Bệnh diễn tiến nhanh, người lớn có thể tử vong trong vòng 24 giờ kể từ khi có biểu hiện bệnh.

Bệnh viêm não mô cầu lây lan nhanh qua đường hô hấp, do tiếp xúc với người bệnh. Viêm não mô cầu cũng có thể lây gián tiếp qua da, đồ dùng hàng ngày như ly, bát, điện thoại… .

Hiện nay, tiêm vắc-xin là cách phòng ngừa hữu hiệu nhất. Có 2 loại vắc-xin phòng ngừa viêm não mô cầu là BC (cho trẻ 3 tháng tuổi trở lên) và AC (cho trẻ trên 21 tháng tuổi). Người lớn cũng có thể tiêm phòng.

H.H