Tại sao muỗi cắn chỉ thích cắn mình mà bỏ qua anh chàng hàng xóm? Có khi nào bạn tự hỏi như thế? Rất có thể bạn thuộc nhóm người mà muỗi thích săn lùng nhất.

Độ nhạy của muỗi thật đáng khâm phục, chúng có thể ‘đánh hơi’ ra một số chất từ khoảng cách 45 m, và sẽ kế hoạch tấn công con mồi từ xa như vậy. Những con muỗi đực không mấy ấn tượng với máu của bạn, nhưng con cái thì khác, chúng thèm khát protein và sắt trong máu người để sản xuất trứng.

Muỗi có khả năng ‘bắt mùi’ từ rất xa

Chúng có thể đánh hơi thấy người từ xa là nhờ vào rất nhiều loại hóa chất được giải phóng ra từ cơ thể. Theo một nghiên cứu vào năm 2000, có 227 chất được xác định như những chất hấp dẫn tiềm năng đối với muỗi là mùi từ bàn tay con người.

Và tất nhiên là mỗi người có thể sinh ra nhiều hay ít hơn những chất mà muỗi ưa thích, ví dụ như 5 nhóm người dưới đây là thường thu hút muỗi hơn cả.

1. Người thuộc nhóm máu O

Nhóm máu O dễ thu hút muỗi nhất

Tin xấu cho ai có nhóm máu đặc biệt này vì họ có nguy cơ cao bị muỗi đốt nhất. Nếu bạn có nhóm máu O thì khả năng thu hút muỗi đốt lên đến 83%! Không có cách nào khác ngoại trừ việc sử dụng bình xịt côn trùng và luôn cảnh giác với đám muỗi vo ve khắp nơi.

2. Người uống bia rượu

Sau khi uống bia rượu, mùi cơ thể trở nên hấp dẫn với muỗi hơn

Mồ hôi mà cơ thể tiết ra khi bạn uống rượu bia hấp dẫn muỗi một cách kỳ lạ như một nghiên cứu của Pháp đã thấy. Đây là tin xấu cho các quán nhậu ngoài trời.

3. Người đang tập thể dục

Không chỉ người khác giới mới thấy thu hút bởi cơ thể gợi cảm của bạn. Muỗi cũng rất chú ý đến khi bạn tập thể dục. Nhiệt độ cơ thể của bạn càng cao, càng nhiều khả năng muỗi sẽ quan tâm đến bạn.

Ngoài ra, khi vận động cơ thể sẽ sinh ra nhiều khí CO2 (cacbon dioxit) và một số axit hữu cơ vốn là món “khoái khẩu” của muỗi. Muỗi đặc biệt bị thu hút bởi cacbon dioxit. Điều đó không có nghĩa là bạn nên từ bỏ môn thể thao ngoài trời – mà đúng hơn là bạn nên bôi một số kem ngoài da.

4. Người mặc quần áo ‘lên men’

Muỗi đặc biệt thích rúc vào những bộ quần áo cũ, hay những chiếc tất bốc mùi trong xó xỉnh.

Trước đây, người ta đã từng tin rằng muỗi bị thu hút bởi mồ hôi, nhưng thực ra là chúng say sưa những chất do vi khuẩn ‘lên men’ mồ hôi mà sinh ra. Do vậy, nếu bạn mặc một bộ quần áo từ hôm qua, hoặc có mồ hôi đã lên men thì nhiều khả năng muỗi sẽ sớm tìm đến.

5. Người to con nhất

Một số chất yêu thích của muỗi là axit lactic, ammoniac, axit cacbonxylic, và octenol (có trong hơi thở con người và mồ hôi). Bạn càng tỏa ra nhiều những chất đó, thì muỗi càng bị hấp dẫn. Những người to lớn hơn đương nhiên sẽ tỏa ra nhiều cacbon dioxit hơn những người nhỏ con, đó là một trong những lý do vì sao người lớn thường dễ bị đốt hơn trẻ nhỏ.

Minh Thành

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.