Nhờ được chuyển máy lọc máu kịp thời từ bệnh viện Tp.HCM lên Gia Lai để điều trị tại chỗ, nam bệnh nhân Lê Hữu Thắng (21 tuổi, Đắk Lắk, nhập ngũ được 3 tháng) được cứu sống sau khi bị nhiễm não mô cầu nặng.

Theo Infonet, chiều 5/6, binh nhì Thắng được đưa vào bệnh viện Quân y 211 trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, huyết áp tụt, mạch nhanh, trên người nổi từng mảng xuất huyết lớn.

Qua kiểm tra, nam bệnh nhân Thắng bị nhiễm não mô cầu dạng nặng, có dấu hiệu rối loạn đông máu và suy đa cơ quan. Vừa hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân, bệnh viện Quân y 211 đã báo cáo tình hình lên tuyến trên là bệnh viện Quân y 175.

Bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Quân y 175 trao đổi với Lao Động, nếu chuyển viện, bệnh nhân có thể tử vong ngay trên đường đi. Các bác sĩ xác định phải lọc máu tại chỗ cho bệnh nhân thì mới có khả năng cứu sống.

Tuy nhiên, các bệnh viện ở Gia Lai đều không có máy lọc máu, bệnh viện Quân y 175 đã quyết định chuyển máy từ Tp.HCM lên Gia Lai. Đây là một quyết định khá mạo hiểm vì để vận chuyển máy lọc máu đi quãng đường dài như vậy là vô cùng rủi ro.

Chuyển máy lọc máu xuyên đêm cứu nam bệnh nhân nhiễm não mô cầu ở Đắk Lắk
Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong 2-3 ngày tới. (Ảnh: Báo Lao Động)

Chiếc máy đi xuyên đêm 7/6, sáng hôm sau có mặt tại bệnh viện Quân y 211. Các bác sĩ còn huy động 4 đơn vị huyết tương tươi từ các trung đội chiến sĩ và người nhà.

Bệnh nhân được lọc máu liên tục 80 giờ với 3 quả lọc, mỗi quả lọc 24 giờ. Sau khi lọc máu, bệnh nhân không cần phải dùng thuốc trợ tim, máy thở, chức năng gan thận tốt.

21 ngày điều trị tại bệnh viện Quân y 211, chiều ngày 11/8, bệnh nhân được chuyển về bệnh viện Quân y 175 để tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện, tình trạng bệnh nhân đã có những tiến triển tốt, dự kiến có thể xuất viện vào ngày 17/8.

Bác sĩ Ân cho biết, bệnh nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu gây ra rất khó nhận biết dấu hiệu. Bệnh tiến triển rất nhanh, tấn công não khiến người bệnh hôn mê và có khả năng tử vong cao.

Vi khuẩn huyết do não mô cầu thường trú ngụ ở cơ quan mũi họng của con người. Khi sống ở những nơi sinh hoạt tập thể, điều kiện lao động không đảm bảo, cơ thể bị suy kiệt, dễ khiến vi khuẩn này đi vào não và gây ra bệnh.

​​​​​​

Lan Phương