Đôi mắt “gấu trúc” có quầng thâm là dấu hiệu kinh điển để nhận biết người thiếu ngủ, nhưng một số người ngủ nhiều vẫn có quầng thâm ở mắt.

Vậy điều gì gây nên những quầng thâm ở dưới 2 đôi mắt, câu trả lời là do gen (ADN) và do môi trường (như thói quen ngủ ít, dụi mắt), theo tiến sỹ Carol Clinton, chuyên gia chăm sóc da thuộc bang Ohio, Hoa Kỳ. Theo bà, yếu tố gen chính là thủ phạm chính.

Những quầng thâm sẽ dễ dàng nhận biết hơn ở những người có làn da mỏng, nhợt (do gen). Nước da này khiến những quầng thâm trở nên nổi bật hơn. Đồng thời, khi mệt mỏi và stress, tốc độ tuần hoàn máu ở mắt chậm lại, máu rò rỉ ra ngoài mạch máu và để lại vòng tròn thẫm màu, sưng nề.

Ngoài ra một số người do nguyên nhân di truyền, mỡ ở vùng dưới nhãn cầu di chuyển lên vùng trước nhãn cầu, nên bọng mắt sẽ dễ hình thành hơn. Điều này không liên quan đến giấc ngủ. một người bị rối loạn phân bố mỡ như trên có thể ngủ 9 tiếng nhưng vẫn có bọng mắt.

Bên cạnh đó, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bọng mắt do làm thoát mạch, sưng nề vùng dưới mắt.

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời cũng khiến da bị tổn thương và mỏng hơn, khiến quầng thâm trở nên nổi bật. Hơn thế nữa, ăn quá mặn khiến cơ thể giữ lại nhiều nước, nên bọng mắt càng sưng to hơn.

Dụi mắt có thể là nguồn gốc của quầng thâm

Điều bất ngờ là dụi mắt thường xuyên cũng có thể gây quầng thâm và bọng mắt. Vì động tác này kích thích các mạch máu và gây thoát máu ra khỏi lòng mạch. Do vậy khi bị ngứa, khó chịu, để không phải dụi mắt, bạn có thể nhắm mắt và chườm đá lên trong khoảng 60-90s để giảm ngứa, hiệu quả rất tốt.

Một số nguyên nhân gây bọng mắt, quầng thâm khác là trọng lực, tuổi cao. Chẳng hạn nằm úp khi ngủ sẽ dễ xuất hiện bọng mắt. Đối với người cao tuổi mô liên kết trở nên lỏng lẻo, xương thu nhỏ lại, những yếu tố này đều sẽ thúc đẩy hình thành bọng mắt.

Theo livescience
Đai Hải

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.