Các loại dụng cụ bằng nhựa trong nhà bếp được các chuyên gia Đức cảnh báo có thể gây nguy cơ mắc bệnh gan, tuyến giáp, vô sinh, ung thư, cholesterol cao khi nấu ăn với nhiệt độ cao.

Theo Pháp Luật TP. HCM đăng tải, trên tờ The Sun, một nghiên cứu mới nhất từ cơ quan giám sát an toàn thực phẩm, Viện Đánh giá rủi ro (Bfr) của Cộng hòa Liên bang Đức cho biết, sử dụng các dụng cụ nhà bếp kiểu mới có thành phần từ plastic-nhựa khi nấu ăn sẽ gây độc cho các thành viên trong gia đình.

Để nghiên cứu, nhóm thực hiện khảo sát trong hai năm (2016 và 2017) bằng việc sử dụng bát và thìa hay các dụng cụ làm bếp bằng nhựa để đựng, bảo quản thức ăn. Kết quả cho thấy, chỉ cần nhiệt độ trên 70 độ C, một số hóa chất độc hại trong dụng cụ nấu ăn nhựa đã có thể xâm nhập vào thực phẩm, trong đó phải kể đến một lượng chất độc hại có tên là oligomers.

Chất này nhanh chóng ngấm sâu vào thức ăn, nếu nuốt vào ở liều lượng cao có thể gây các bệnh về gan, tuyến giáp, vô sinh, cholesterol tăng cao hay thậm chí là ung thư.

Dụng cụ nhà bếp kiểu mới có thành phần từ plastic-nhựa khi nấu ăn có thể gây độc cho bạn như làm hỏng gan hoặc tuyến giáp, thậm chí gây vô sinh, ung thư… (ảnh: PLO).

Theo Dân Trí, các độc tố này có thể đến từ các hóa chất tổng hợp giúp các dụng cụ nấu ăn này chịu được nhiệt độ cao và không bị bám dầu mỡ.

Nghiên cứu trên chuột đã đưa ra bằng chứng rõ ràng là các độc tố này làm tăng trưởng khối u ở gan, tuyến tụy và tinh hoàn, đồng thời kéo giảm rõ rệt khả năng sinh sản.

Ngoài ra, nếu thích thưởng thức món ăn khi còn nóng, bạn cũng không nên sử dụng các dụng cụ bằng nhựa để ăn và đựng thức ăn.

Khảo sát thị trường trên 33 mặt hàng tại Đức cho thấy, có đến 30% sản phẩm dễ dàng thải oligomers quá giới hạn an toàn khi được sử dụng cho các món ăn nóng.

VTC News thông tin về ý kiến các chuyên gia, qua việc nghiên cứu, họ nhận thấy một người trưởng thành nếu ăn 1 kg thực phẩm sẽ bị nhiễm tới 5 mg chất oligomers. Trong khi đó, người nặng trung bình 60 kg chỉ cần nạp tới 90 mg chất oligomers sẽ gây ra mối nguy hại đối với sức khỏe. Nên chỉ cần thời gian ngắn thường xuyên dùng dụng cụ bằng nhựa ăn uống sẽ vượt mức giới hạn.

Các nhà khoa học cảnh báo, người dân nên loại bỏ dần thói quen dùng đồ nhựa để bảo quản thức ăn trong thời gian dài. Thay vào đó, mọi người nên dùng đồ gỗ hoặc kim loại qua xử lý đảm bảo an toàn để tránh những mối nguy hại tới sức khỏe.

Video xem thêm: 11 thói quen tưởng đơn giản nhưng nguy hại cho sức khỏe

videoinfo__video3.dkn.tv||9782f96fa__

Ad will display in 09 seconds